Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sẽ khởi sự năm 2014 ở Trung Đông


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ khởi sự năm mới Trung Đông. Đây là một nỗ lực nữa của ông Kerry nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Israel và người Palestine.

Chuyến thăm của ông diễn ra trong khi Israel chuẩn bị thả thêm một nhóm tù nhân Palestine nhằm thể hiện điều nước này nói là cử chỉ thiện chí.

Hàng chục người Israel hôm qua đã biểu tình bên ngoài nhà của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để phản đối kế hoạch thả các tù nhân Palestine.

Việc phóng thích các tù nhân là một phần của tiến trình nhằm tiến tới thỏa thuận, theo đó Israel và một nhà nước Palestine mới cùng tồn tại trong hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết ông Kerry sẽ rời Washington vào ngày 1/1 để gặp ông Netanyahu ở Jerusalem.

Sau đó, ông Kerry sẽ tới Ramallah ở Bờ Tây để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ông Abbas đã kêu gọi Mỹ ngăn chặn một đợt xây dựng mới nhất các khu định cư của Israel tại vùng lãnh thổ mà người Palestine nhận chủ quyền, đồng thời cảnh báo rằng động thái vừa kể có thể làm tổn hại các nỗ lực hòa bình do Mỹ dẫn đầu.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng hiện thúc ép Israel và Palestine đạt một thỏa thuận hòa bình tạm thời trước một thời hạn dự kiến sẽ hết hạn vào cuối tháng Tư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG