Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ lên đường đi thăm Trung Đông và châu Á


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry hôm nay đang trên đường sang Trung Đông để đẩy mạnh tiến bộ về vấn đề Syria và cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Dự kiến ông Kerry sẽ gặp gỡ các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul, kể cả Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, để thảo luận về những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài trong hai năm qua.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Ngoại trưởng Kerry đồng thời cũng sẽ hối thúc các biện pháp xây dựng niềm tin giữa Israel và người Palestine, và khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách cải thiện quan hệ đã sứt mẻ với Israel khi nước này ngăn chận một đoàn tàu Thổ Nhĩ Kỳ, không cho họ phân phối vật phẩm cứu trợ đến dải Gaza hồi năm 2010. Tám công dân Thổ Nhĩ Kỳ và một người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong sự cố đó.

Sau chuyến đi Trung Đông, Ngoại trưởng Kerry sẽ đi thăm Anh, Nam Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản. Các cuộc thảo luận tại Đông Á phần lớn sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, và những lời đe dọa đang leo thang chống Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ rời Tokyo và trở về Washington vào ngày 15 tháng Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG