Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ đả kích người tiền nhiệm vì gặp các quan chức Iran


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 14 tháng 9, 2018.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 14 tháng 9, 2018.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Sáu đả kích người tiền nhiệm của ông, John Kerry, vì gặp gỡ các quan chức Iran trong các cuộc hội đàm ngầm và cáo buộc ông “chủ động làm suy yếu” chính sách của chính quyền Trump đối với Tehran.

“Những gì mà Ngoại trưởng Kerry đã làm là không thỏa đáng và chưa từng có," ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo, nói thêm rằng ông Kerry “không nên có kiểu hành vi đó. Nó không nhất quán với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, như tổng thống này đã chỉ đạo. Nó cực kì không thích hợp.”

Chỉ trích gay gắt của ông Pompeo nhắm vào ông Kerry được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc cựu ngoại trưởng này thực hiện “các cuộc gặp gỡ bất hợp pháp với chế độ Iran rất thù địch” trong một dòng tweet vào tối muộn.

Ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran mà ông Kerry đã đàm phán giữa Iran và sáu cường quốc thế giới hồi năm 2015. Chính quyền Trump đã tỏ lập trường cứng rắn với Tehran trong khi quyết định tái áp đặt các chế tài lên Iran vốn đã được dỡ bỏ kể từ khi các bên đạt được thỏa thuận.

Ông Kerry, trong một cuộc phỏng vấn trên radio với Fox News khi ông đi quảng bá cho cuốn sách mới ấn hành của mình, cho biết ông đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif “ba hoặc bốn lần” kể từ khi nhiệm kì của ông kết thúc vào tháng 1 năm 2017.

“Ngài Tổng thống, ông nên lo lắng hơn về cuộc gặp của Paul Manafort với Robert Mueller hơn là tôi gặp Ngoại trưởng của Iran,” ông Kerry nói trên Twitter không lâu sau phát biểu của ông Pompeo, nhắc đến cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, người mà hôm thứ Sáu đã đồng ý hợp tác với các nhà điều tra liên bang điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016.

“Chẳng có gì bất thường cả, huống hồ là không thỏa đáng hay là không phù hợp, về việc các nhà ngoại giao tiền nhiệm gặp gỡ những người tương nhiệm nước ngoài,” một phát ngôn viên của ông Kerry nói trong một phát biểu. “Điều không thỏa đáng và chưa từng có là đài diễn giảng của Bộ Ngoại giao bị chiếm cho những trò lố chính trị,” ông nói.

Trong các cuộc phỏng vấn tuần trong tuần này, ông Kerry cáo buộc chính quyền Trump theo đuổi chính sách thay đổi chế độ ở Iran.

Ông Pompeo phản bác, nói rằng đó không phải là ý định của chính quyền.

“Đây là một cựu ngoại trưởng giao tiếp với nhà nước bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới và theo lời ông ta ... ông ta đã nói chuyện với họ,” ông Pompeo nói. Ông nói thêm: “Ông ta đang bảo họ cứ đợi cho đến khi chính quyền này đi. Bạn không thể tìm thấy tiền lệ cho chuyện này trong lịch sử Mỹ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG