Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ bênh vực đề nghị ngân sách của Trump


Ngoại trưởng Rex Tillerson điều trần trước Ủy ban Ngoại giao của Thượng viện Mỹ tại Capitol Hill hôm 13/6. Ông nói ông ủng hộ việc cắt giảm ngân sách của Tổng thống dù nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm sẽ tổn hại đến Mỹ.
Ngoại trưởng Rex Tillerson điều trần trước Ủy ban Ngoại giao của Thượng viện Mỹ tại Capitol Hill hôm 13/6. Ông nói ông ủng hộ việc cắt giảm ngân sách của Tổng thống dù nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm sẽ tổn hại đến Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 13/6 cho biết ông ủng hộ các kế hoạch của chính quyền Trump về việc cắt giảm lớn các khoản ngân sách ngoại giao và trợ cấp nước ngoài, trong khi những người chỉ trích cáo buộc rằng những cắt giảm đó chung cuộc sẽ gây hại cho Mỹ.

“Tôi tin chúng ta có thể tăng mức tối đa hiệu quả của những chương trình này và tiếp tục dang tay giúp đỡ thế giới,” ông Tillerson phát biểu tại một buổi điều trần ở Ủy ban Ngoại giao Thượng viện.

Các thành viên của Ủy ban, bao gồm một số thành viên cùng đảng Cộng hòa với Tổng thống Trump, lên tiếng mạnh mẽ chống lại kế hoạch cắt giảm khoảng 1/3 các hoạt động như thế. Các thành viên đảng Cộng hòa chiếm đa số ở cả 2 viện của Quốc hội, nơi định ra ngân sách của chính phủ liên bang.

Thượng nghị sỹ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban, dự đoán những thay đổi chính trong đề xuất của ông Trump khi được đưa ra Quốc hội rằng “Ngân sách trình bày sẽ không phải là ngân sách mà chúng ta sẽ đối mặt.”

Thượng nghị sỹ Ben Cardin, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban, mạnh mẽ lên án kế hoạch của ông Trump. “Ngân sách theo kiểu ‘tham bát, bỏ mâm’ sẽ ảnh hưởng đến mạng sống và gây nguy hại dân Mỹ trong nước.”

Ngoại trưởng Tillerson nói ông hy vọng sẽ có kế hoạch để tái cơ cấu Bộ Ngoại giao vào cuối năm 2017. Ông cho biết một cuộc đánh giá về hoạt động của Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ đang được tiến hành.

Theo kế hoạch của ông Trump cho năm tài khóa bắt đầu vào tháng 10, sự can dự phi quân sự của chính phủ Mỹ ở nước ngoài giảm mạnh trong lúc chính quyền Trump theo đuổi quan điểm “Nước Mỹ trên hết.”

Nhìn chung, đề xuất của ông Trump cắt giảm 32% các nguồn ngân sách ngoại giao và viện trợ của Hoa Kỳ, tương đương khoảng 19 tỷ đô la.

VOA Express

XS
SM
MD
LG