Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến công du Châu Á


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm nay tới vùng Nam Thái Bình Dương, bắt đầu chuyến công du châu Á với nghị trình dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực này.

Bà Clinton sẽ bắt đầu chuyến công du 6 quốc gia châu Á tại quần đảo Cook hẻo lánh, nơi bà sẽ trở thành ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên tham dự Diễn đàn thường niên Các quần đảo Thái Bình Dương.

Các giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một số điểm dừng trong chuyến đi này sẽ bao gồm các cuộc đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh hải nóng bỏng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên vùng biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông).

Washington đã chỉ trích các tuyên bố chủ quyền ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại khu vực được cho là có trữ lượng lớn dầu khí.

Trong khi đó, một bài xã luận của Tân Hoa Xã hôm nay đặt dấu hỏi về chuyến đi của bà Clinton, nói rằng chuyến đi này ‘nhằm mục đích kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc’ ở Nam Thái Bình Dương.

Bài xã luận với ngôn từ mạnh mẽ cho rằng Hoa Kỳ cố ý ‘khuấy động tranh chấp’ trong khu vực, và kêu gọi Washington ‘từ bỏ tham vọng siêu thực về việc làm bá chủ khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới’.

Các nhà quan sát nói rằng chuyến công du của bà Clinton, tức chuyến thăm châu Á thứ 3 của bà kể từ tháng Năm, nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyên bố gần đây của chính quyền của Tổng thống Obama, theo đó đặt trọng tâm hướng về châu Á.

Trong chuyến công du châu Á lần này, bà Clinton cũng sẽ tới Brunei, Indonesia, Đông Timor và Nga, nơi bà sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vào ngày 8 – 9/9.

VOA Express

XS
SM
MD
LG