Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry tìm cách dàn xếp cuộc đàm phán mới Nam Sudan


Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Văn phòng Tổng thống ở Juba, Nam Sudan, 2/5/2014.
Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Văn phòng Tổng thống ở Juba, Nam Sudan, 2/5/2014.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang tìm cách dàn xếp cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nam Sudan và và nhà lãnh đạo hàng đầu của phiến quân, với hy vọng chấm dứt bốn tháng bạo động gây nhiều chết chóc.

Ông Kerry đã nói với các thông tín viên tại Juba hôm thứ Sáu sau khi hội họp hơn một giờ đồng hồ với Tổng thống Salva Kiir. Ông nói:

“Tôi đã nói với Tổng thống Kiir rằng các chọn lựa mà cả ông lẫn phe đối lập phải đối diện là khắc nghiệt và rõ ràng. Và rằng cái giá không thể nói được về tổn thất nhân mạng như đã thấy trong những tháng qua và có thể gia tăng hơn nữa nếu họ không thể ngồi lại với nhau để thảo luận là không thể chấp nhận được đối với cộng đồng quốc tế.”

Sau đó, ông Kerry đã nói chuyện qua điện thoại với thủ lĩnh phiến quân Riek Machar.

Ông Kerry nói rằng các cuộc thảo luận dự phóng giữa các ông có thể xảy ra vào tuần tới tại thủ đô Ethiopia, nơi các cuộc hòa đàm giữa chính phủ Nam Sudan và lực lượng phiến quân thực hiện được ít tiến bộ.

Ông Kerry giờ đây đã trở lại Addis Ababa, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud vào ngày thứ Bảy.

Ông Kerry và nhà lãnh đạo Somalia sẽ thảo luận về những nỗ lực của nước này để chống lại ổ chức tranh đấu al-Shabab có liên hệ với mạng lưới al-Qaida.

Giao tranh nổ ra khắp Nam Sudan hồi tháng 12 sau khi ông Kiir tố cáo ông Machar là toan thực hiện cuộc đảo chính.

Vụ bạo động này đã giết chết hàng ngàn người và khiến hơn một triệu người phải dời cư. Hoa Kỳ đã đe dọa trừng phạt những ai chịu trách nhiệm về cuộc bạo động này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG