Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Pompeo hy vọng đóng cửa tất cả Viện Khổng tử ở Mỹ


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1/9 bày tỏ hy vọng rằng tất các trung tâm văn hóa của Trung Quốc nằm tại các trường đại học của Hoa Kỳ, gọi là Viện Khổng tử, sẽ bị đóng cửa vào cuối năm, theo Reuters.

Tháng trước, ông Pompeo nói rằng các Viện Khổng tử của Trung Quốc ở Mỹ “thúc đẩy ảnh hưởng xấu và tuyên truyền toàn cầu của Bắc Kinh” và yêu cầu các trung tâm này phải đăng ký là phái bộ nước ngoài.

Khi đó, ông David Stilwell, nhà ngoại giao phụ trách về Đông Á, nói rằng hàng chục Viện Khổng tử tại các đại học Mỹ sẽ không bị đuổi khỏi Hoa Kỳ, nhưng các đại học Mỹ cần phải “xem xét kỹ” các trung tâm này đang làm gì.

Theo Reuters, ông Pompeo đã được hỏi về cảnh báo của ông Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, về sự cần thiết phải tránh Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Pompeo nói rằng có “sự tương quan về Chiến tranh Lạnh”, nhưng các thách thức với Trung Quốc thì khác.

“Chuyện này khác với Chiến tranh Lạnh ở chỗ chúng tôi bị thách thức bởi một đất nước với 1,4 tỷ dân”, ông Pompeo nói, theo Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG