Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ lên án 'bản án đáng xấu hổ' của Belarus đối với các nhân vật đối lập


Chính trị gia đối lập Belarus Maria Kolesnikova, bị buộc tội cực đoan và âm mưu chiếm quyền bất hợp pháp, đưa tay hình trái tim trong khi bị còng tay bên trong lồng nhốt các bị cáo khi bà tham dự phiên tòa ở Minsk, Belarus ngày 6/9/2021. (Ảnh Nasibulin /REUTERS)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Hai 6/9 đã lên án "sự kết tội mang động cơ chính trị và bản án đáng xấu hổ" của Belarus đối với các nhân vật đối lập Maria Kolesnikova và Maxim Znak.

Ông Blinken nói trong một tuyên bố: "Các bản án này là bằng chứng cho thấy chế độ [Lukashenko] hoàn toàn coi thường nhân quyền và các quyền tự do cơ bản của người dân Belarus".

Bà Kolesnikova, một trong những thủ lĩnh của các cuộc biểu tình lớn chống Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko năm ngoái, đã bị kết án 11 năm tù hôm thứ 6/9, dẫn đến làn sóng phản đối kịch liệt từ các nước phương Tây.

Bà Kolesnikova và ông Znak, một nhân vật đối lập cấp cao khác, bị buộc tội cực đoan và âm mưu chiếm quyền bất hợp pháp. Cả hai đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Ngoại trưởng Blinken gọi các cáo buộc chống lại hai nhân vật này là "bịa đặt" và nói rằng họ không được xét xử công bằng và công khai bởi một tòa án công chính.

Hoa Kỳ lập lại lời kêu gọi "chấm dứt chiến dịch đàn áp người dân Belarus khi họ chỉ thực hiện nhân quyền của họ trong và ngoài Belarus, đồng thời trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân chính trị - bao gồm bà Kalesnikava và ông Znak," Ngoại trưởng Blinken nói.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG