Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hồ sơ tôn giáo của Trung Quốc ở Rome


Ông Pompeo tại sự kiện ở Rome hôm 30/9.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/9 công kích hồ sơ tự do tôn giáo của Trung Quốc trong chuyến thăm Rome mà Reuters nhận định là đã bị phủ bóng bởi việc ông từng chỉ trích Vatican theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh.

Hãng tin Anh dẫn lời ông Pompeo nói tại một sự kiện do Đại sứ quán Mỹ ở Vatican tổ chức rằng “không nơi nào mà tự do tôn giáo bị tấn công nhiều hơn là ở Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Mỹ được Reuters dẫn lời nói thêm rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc tìm cách “dập tắt ngọn đèn tự do... trên quy mô kinh hoàng”.

Tin cho hay, ông Pompeo cũng lên án cách Bắc Kinh đối xử với người Hồi giáo Uighur thiểu số, và nói rằng tất cả các nhóm tôn giáo đều đối mặt với sự đàn áp.

Theo Reuters, Trung Quốc đã nhiều lần bảo vệ hồ sơ nhân quyền của nước này và bác bỏ bất kỳ sự đối sử tệ bạc nào đối với người Uighur.

Hãng tin Anh cũng đưa rằng các quan chức Vatican tuần trước bày tỏ bất ngờ vì trước chuyến thăm dự kiến tới Rome, ông Pompeo đã đăng một bài viết trên một tạp chí Công giáo mà hãng này nói là “bảo thủ”, chỉ trích Vatican có kế hoạch làm mới một thỏa thuận kéo dài hai năm với Bắc Kinh.

Ông Pompeo dự kiến ngày 1/10 sẽ hội đàm với Hồng y Pietro Parolin, nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican. Giáo hoàng Francis gặp Pompeo khi ông đến Ý năm ngoái nhưng không có cuộc gặp nào như vậy được lên lịch vào khoảng thời gian này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG