Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Việc xả nước thải của nhà máy Fukushima sẽ ảnh hưởng rất ít đến nước biển của Hàn Quốc


Nhà máy Fukushima ở Nhật.

Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Năm (16/2), việc xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản sẽ có tác động không đáng kể đến nước trong vùng biển của Hàn Quốc, theo Reuters.

“Sự thay đổi đó quá nhỏ để phát hiện”, một quan chức tại Viện Khoa học và Công nghệ Đại dương Hàn Quốc cho biết.

Nghiên cứu mô phỏng của viện này và Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc cho thấy mức độ triti, một đồng vị phóng xạ của hydro, sẽ tăng 0,001 becquerel/m³ trong 10 năm, so với mức trung bình 172 becquerel/m³ được tìm thấy trong vùng biển Hàn Quốc. “Becquerel” là đơn vị đo độ phóng xạ.

Phân tích này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đang tìm cách cải thiện quan hệ với Nhật Bản sau nhiều năm căng thẳng.

Tháng trước, Nhật Bản cho biết nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại có thể được thải ra biển “vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè này”.

Dự định xả nước này đã làm dấy lên lo ngại từ các nước láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc.

Năm 2021, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Moon Jae-in đã ra lệnh cho các quan chức xem xét việc đệ đơn lên tòa án quốc tế về quyết định của Nhật Bản xả nước bị ô nhiễm ra biển, trong bối cảnh các nhóm môi trường và nghề cá phản đối.

Nhật Bản cho biết các cơ quan quản lý đã coi việc xả nước thải là an toàn, nước này sẽ được lọc để loại bỏ hầu hết các đồng vị mặc dù nó vẫn chứa dấu vết của tritium, một đồng vị hydro khó tách khỏi nước.

Ông Oh Haeng-nok, một quan chức thuộc Bộ Đại dương và Nghề cá của Hàn Quốc, cho biết nghiên cứu mô phỏng này “không có mối liên hệ” nào với việc bình thường hóa quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đầu tháng này, quốc đảo Micronesia ở Thái Bình Dương, một trong những quốc gia chỉ trích gay gắt nhất quyết định của Nhật Bản, cho biết họ không còn lo ngại về kế hoạch này nữa.

Nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, cách Tokyo khoảng 220 km về phía đông bắc, đã bị hư hại nặng nề bởi trận động đất và sóng thần 9 độ richter vào tháng 3/2011, gây ra ba vụ tan chảy lò phản ứng.

Hơn 1 triệu tấn nước được sử dụng để làm mát các lò phản ứng sau thảm họa đang được lưu trữ trong các bể chứa khổng lồ tại nhà máy này.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG