Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu nói tìm thấy hồ nước chôn sâu dưới bề mặt Sao Hỏa


"Nếu những nhà nghiên cứu này đúng, đây là lần đầu tiên chúng ta tìm thấy bằng chứng về một hồ nước lớn trên sao Hỏa," Cassie Stuurman, một nhà địa vật lí tại Đại học Texas, nói.
"Nếu những nhà nghiên cứu này đúng, đây là lần đầu tiên chúng ta tìm thấy bằng chứng về một hồ nước lớn trên sao Hỏa," Cassie Stuurman, một nhà địa vật lí tại Đại học Texas, nói.

Một hồ nước mặn lớn dường như được chôn sâu trong Sao Hỏa, các nhà khoa học loan báo hôm thứ Tư, khơi ra khả năng tìm thấy sự sống trên hành tinh đỏ.

Khám phá này, dựa trên các quan sát của một tàu vũ trụ của Châu Âu, khiến các chuyên gia phấn khích. Nước là vật chất thiết yếu cho sự sống như chúng ta biết, và các nhà khoa học từ lâu đã tìm cách chứng minh rằng nước hiện diện trên Sao Hỏa.

"Nếu những nhà nghiên cứu này đúng, đây là lần đầu tiên chúng ta tìm thấy bằng chứng về một hồ nước lớn trên sao Hỏa," Cassie Stuurman, một nhà địa vật lí tại Đại học Texas, nói. Bà là người tìm thấy những dấu hiệu của một mỏ nước đá khổng lồ trên Sao Hỏa vào năm 2016.

Scott Hubbard, giáo sư ngành du hành vũ trụ tại Đại học Stanford và từng là giám đốc chương trình Sao Hỏa đầu tiên của NASA vào năm 2000, gọi khám phá này "làm người ta hết sức hào hứng."

"Thời đó chúng tôi tâm niệm ‘lần theo vết nước.’ Câu nói đó là tôn chỉ mọi nghiên cứu,” ông Hubbard nói. "Vì vậy khám phá này, nếu đúng, quả thật làm người ta phấn khích bởi vì nó là đỉnh cao của tôn chỉ đó."

Nghiên cứu, được đăng trên chuyên san Science, không xác định độ sâu của hồ chứa là bao nhiêu. Điều này có nghĩa là các nhà khoa học không thể xác định đó là một hồ nước ngầm, một thực thể giống như tầng ngậm nước, hay chỉ là một lớp bùn.

Để tìm ra nước, các nhà nghiên cứu người Ý phân tích các tín hiệu radar được thu thập trong ba năm bởi tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Kết quả cho thấy một hồ chứa rộng 20 km nằm dưới lớp băng dày khoảng 1,5 km ở một khu vực gần cực nam của hành tinh.

Họ bỏ ra ít nhất hai năm kiểm tra dữ liệu để bảo đảm rằng họ phát hiện ra nước, không phải nước đá hay chất khác.

“Tôi thực sự không có lời giải thích nào khác,” nhà vật lí thiên văn Roberto Orosei thuộc Viện Vật lý Thiên văn học Quốc gia của Ý tại Bologna và là tác giả chính của nghiên cứu, phát biểu.

Sao Hỏa rất lạnh, nhưng nước có thể đã được muối hòa tan giữ cho khỏi đông lại, giống như khi người ta rải muối lên đường để ngăn tuyết đóng băng.

Sao Hỏa, hành tinh kế cận Trái Đất, là một mục tiêu phổ biến cho các cuộc khảo sát, với những xe thăm dò di chuyển trên bề mặt của nó trong khi các tàu vũ trụ khác thăm dò từ quĩ đạo. Vào tháng 5, NASA đã phóng một tàu vũ trụ khác, InSight Mars, mà sẽ đào xuống dưới bề mặt sau khi nó tới được một đồng bằng bằng phẳng ở phía bắc đường xích đạo của Sao Hỏa vào tháng 11.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG