Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Người tiêu dùng Mỹ sẽ tốn hàng tỉ đôla vì thuế quan TQ


Nếu Mỹ áp thuế quan lên thêm 300 tỉ đôla hàng hóa Trung Quốc nữa thì sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ trả thêm 12,2 tỉ đôla cho hàng may mặc, giày dép, đồ chơi và đồ gia dụng mỗi năm, Liên đoàn Các Nhà bán lẻ Quốc gia (NRF) cho biết hôm thứ Sáu.

Thuế quan sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng phải trả thêm 4,4 tỉ đôla cho hàng may mặc, 2,5 tỉ đôla cho giày dép, 3,7 tỉ đôla cho đồ chơi và 1,6 tỉ đôla cho các thiết bị gia dụng, hội thương nghiệp này cho biết, dựa trên một nghiên cứu mà họ đã thực hiện.

“Tất cả các công ty tham gia thị trường trong ngành của chúng tôi sẽ không thể nào đồng thời chuyển nguồn sang các nước khác. Năng lực này không tồn tại,” David French, phó chủ tịch quan hệ chính phủ của NRF, nói trong một phát biểu. “Trong thời gian ngắn, các nhà bán lẻ sẽ buộc phải tiếp tục sử dụng các nhà cung cấp Trung Quốc và chuyển chi phí cao hơn sang khách hàng của họ.”

Nhiều nhà bán lẻ bao gồm J.C.Penney Co và Macy’s Inc đã phản đối đánh thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc và cảnh báo giá cao hơn cho người tiêu dùng trong nước.

Trong một tin tức khác, vào ngày thứ Sáu, Hiệp hội Công nghiệp Thời trang Hoa Kỳ (USFIA), đại diện cho các thương hiệu, nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu và nhà bán sỉ đặt tại Mỹ, ước tính thuế quan bổ sung đối với quần áo và hàng dệt gia dụng sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ tiêu tốn 4,9 tỉ đôla mỗi năm.

“Chúng tôi có thể ước tính một cách dè dặt về việc tăng giá bán lẻ cho các sản phẩm vẫn được sản xuất tại Trung Quốc...Điều đó có nghĩa là một gia đình bốn người sẽ trả thêm 60 đôla mỗi năm chỉ cho quần áo,” theo USFIA.

“Thực tế là đối với nhiều thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ, Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp số 1 thế giới, không có lựa chọn thực tế nào cho các nguồn cung ứng khác có thể thay thế Trung Quốc,” tổ chức này nói thêm.

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ mở rộng thuế quan lên thêm 300 tỉ đôla hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị của Nhóm 20 cường quốc tại Nhật Bản vào cuối tuần tới để thảo luận về các vấn đề thương mại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG