Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu mới: Chất da cam thời Chiến tranh Việt Nam gây hại não giống Alzheimer


Chất Agent Orange phun ra từ máy bay trực thăng (Courtesy photo).
Chất Agent Orange phun ra từ máy bay trực thăng (Courtesy photo).

Một nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy chất diệt cỏ Agent Orange (Tác nhân Da cam) gây tổn thương não giống như các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer, hai trang tin Science Daily và Independent cho biết hôm 15/2, sau khi các nhà khoa học thuộc Đại học Brown danh tiếng của Mỹ công bố kết quả hôm 14/2.

Agent Orange, thường được gọi là “chất độc màu da cam” ở Việt Nam, từng được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi như một loại vũ khí hóa học trong Chiến tranh Việt Nam.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học ở Mỹ phát hiện ra rằng hóa chất Agent Orange làm tổn thương thùy trán của những con chuột tiếp xúc với nó, gây ra những biến đổi dị thường tương tự như những gì gặp ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu, hai trang Science Daily ở Mỹ và Independent của Anh đưa tin.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện mới nhất này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với cả các cựu quân nhân lẫn mọi người dân bị tiếp xúc với Agent Orange trong Chiến tranh Việt Nam.

Cho dù người ta biết rằng chất diệt cỏ này thực sự độc hại và nó đã không được sử dụng trong nhiều thập kỷ, song lâu nay các nhà khoa học vẫn muốn tìm hiểu chính xác về cách thức hóa chất này gây ra các triệu chứng ở não.

Science Daily và Independent trích dẫn đồng chủ nhiệm cuộc nghiên cứu là bà Suzanne M. De La Monte thuộc Đại học Brown nói rằng: “Nếu chúng ta có thể nêu được ra rằng việc tiếp xúc với Agent Orange lúc trước dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh về sau, thì điều đó sẽ mang lại cho các cựu chiến binh cơ hội được giúp đỡ”.

Agent Orange, mà Việt Nam gọi là “chất độc màu da cam”, thường được máy bay của quân đội Mỹ phun, rải trên lãnh thổ đối phương thời Chiến tranh Việt Nam.

Theo tìm hiểu của VOA, báo chí và các cơ quan truyên truyền của nước Việt Nam cộng sản nhiều năm nay đưa ra thông tin rằng trong “chiến tranh xâm lược Việt Nam”, từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải “hơn 80 triệu lít chất diệt cỏ, phần lớn là chất da cam/dioxin” xuống 1/4 diện tích đất tự nhiên ở miền nam Việt Nam.

Việt Nam mô tả rằng chất da cam/dioxin là thứ hóa chất “độc nhất mà con người biết được từ trước đến nay”, đồng thời cáo buộc rằng hành động của quân đội Mỹ “gây hậu quả vô cùng nặng nề đối với con người và môi trường Việt Nam”.

Bộ máy tuyên truyền của Việt Nam đưa ra ước tính có khoảng “4,8 triệu người bị phơi nhiễm”, trong đó “trên 3 triệu người” được Việt Nam gọi là “nạn nhân chất độc da cam”.

Vẫn phía Việt Nam nhấn mạnh rằng nhiều hệ sinh thái bị phá hủy bởi “chất độc da cam” chưa thể phục hồi và nhiều thế hệ người Việt Nam “phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác và tinh thần do bị nhiễm chất độc da cam”.

Các bài báo của Science Daily và Independent hôm 15/2 cho hay các báo cáo của chính phủ trong nhiều thập kỷ đã chỉ ra rằng phơi nhiễm Agent Orange gây ra dị tật bẩm sinh và khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh có mẹ là phụ nữ Việt Nam sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Hóa chất này cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư cũng như bệnh tim mạch và tiểu đường ở những người bị phơi nhiễm.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đóng quân gần lãnh thổ đối phương cũng bị tiếp xúc với chất độc hóa học này.

Vì một số thành phần độc hại của Agent Orange cũng có trong các loại phân hóa học dành cho cỏ nên các nhà khoa học nói rằng kết quả nghiên cứu mới đây cũng có ý nghĩa trên một bình diện rộng lớn hơn nhiều, các bản tin của Science Daily và Independent viết.

“Những hóa chất này không chỉ ảnh hưởng đến các cựu chiến binh; chúng ảnh hưởng đến toàn bộ dân số của chúng ta”, Tiến sĩ De La Monte nói, theo Independent.

Trong cuộc nghiên cứu này, các khoa học gia đã xử lý các mẫu mô não chuột để chúng tiếp xúc tổng thể với Agent Orange, cũng như tiếp xúc riêng rẽ với từng thành phần hóa học của chất này, và quan sát các cơ chế cơ bản cũng như những thay đổi về phân tử, Science Daily và Independent mô tả trong các bản tin của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất diệt cỏ đó và các thành phần của nó có thể gây thoái hóa tế bào não, những biểu hiện dị thường cho thấy tổn thương tế bào, tổn thương DNA và các vấn đề khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng Agent Orange cũng như các hóa chất cấu thành độc lập của nó, bao gồm axit dichlorophenoxyacetic 2,4- và axit trichlorophenoxyacetic 2,4,5-, gây ra “tác dụng phụ đáng báo động” lên não.

“Đó là lý do tại sao việc xem xét tác động của những hóa chất này lại rất quan trọng. Chúng ở trong nước; chúng ở khắp mọi nơi. Tất cả chúng ta đều đã bị phơi nhiễm”, Tiến sĩ De La Monte nói, được Independent trích dẫn.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện mới nhất này có thể giúp hiểu rõ hơn về các triệu chứng thần kinh gặp ở các cựu chiến binh Mỹ và người dân địa phương Việt Nam bị tiếp xúc với loại hóa chất độc hại trong chiến tranh.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG