Đường dẫn truy cập

Một cuộc nghiên cứu liên hệ tới quân đội Trung Quốc làm rúng động Đại học Copenhagen


Các khoa học gia nghiên cứu vaccine ngừa COVID tại phòng thí nghiệm của Đại học Copenhagen, Đan Mạch
Các khoa học gia nghiên cứu vaccine ngừa COVID tại phòng thí nghiệm của Đại học Copenhagen, Đan Mạch

Một giáo sư người Trung Quốc tại Đại học Copenhagen ở châu Âu tiến hành nghiên cứu gen với quân đội Trung Quốc mà không khai báo mối quan hệ này, Đại học Copenhagen cho Reuters biết. Đây là vụ mới nhất cho thấy chiến lược theo đuổi công nghệ quân sự-dân sự của Trung Quốc hướng vào giới học thuật Tây phương trong lĩnh vực công nghệ sinh học chiến lược nhạy cảm.

Giáo sư Guojie Zhang cũng được thuê mướn bởi tập đoàn khổng lồ BGI chuyên nghiên cứu về gen ở Thâm Quyến, nơi tài trợ cho hàng chục nhà nghiên cứu tại đại học vừa kể và có trụ sở ở châu Âu đặt trong khuôn viên Đại học Copenhagen.

Ông Zhang và một sinh viên dưới tay của ông làm việc với một phòng thí nghiệm của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong cuộc nghiên cứu mà qua đó họ đưa khỉ lên các cao độ cực điểm để nghiên cứu não của chúng hầu phát triển thuốc mới ngăn ngừa tổn thương não, một ưu tiên của PLA đối với các binh sĩ Trung Quốc hoạt động trên các vùng biên giới cao nguyên.

Ông Zhang đồng ấn bản báo cáo nghiên cứu đó với một tướng lãnh của PLA hồi tháng Giêng năm 2020. Lúc cuộc nghiên cứu được đăng tải, Đại học Copenhagen không biết rằng trong cuộc nghiên cứu đó có các tác giả từ các viện nghiên cứu của quân đội Trung Quốc, theo ông Niels Kroer, người đứng đầu khoa sinh học của Đại học Conpenhagen nói với Reuters.

Ông Zhang xác nhận ông đã không thông báo với Đại học Conpenhagen về mối liên hệ này vì trường không yêu cầu các nhà nghiên cứu báo cáo với trường khi họ là đồng tác giả của các tài liệu khoa học. Điều này được Đại học Conpenhagen xác nhận.

BGI nói cuộc nghiên cứu với phòng thí nghiệm của PLA không vì mục đích quân sự và rằng nghiên cứu về não là lĩnh vực quan trọng để hiểu về bệnh tật của con người trong khi học viện khoa học của chính phủ Trung Quốc nói cuộc nghiên cứu này có lợi ích về quốc phòng lẫn dân sự trên cao nguyên Tây Tạng.

Tháng Sáu năm ngoái, Đại học Copenhagen quyết định đóng một trung tâm nghiên cứu mà họ đồng điều hành với Đại học Phục Đán ở Thượng Hải từ 2013, nói rằng họ điều chỉnh chiến lược hợp tác tổng thể.

Quyết định này khơi mào một cuộc tranh luận về Trung Quốc bên trong đại học này, theo các tài liệu mà Reuters có được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG