Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Không gian xanh làm người ta hạnh phúc hơn


Trở lại với thiên nhiên là điều tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn, theo cuộc khảo cứu mới. Những người ủng hộ công viên đô thị lại có thêm một lý do nữa để quảng bá cho giá trị của không gian xanh.

Gần 80 phần trăm dân số tại các quốc gia có thu nhập cao và trung bình sống trong các thành phố, nơi bệnh trầm cảm là một mối lo ngại lớn về y tế công cộng. Các công viên, các vườn cây, và các không gian thiên nhiên không phải lúc nào cũng kề cận.

Một số cuộc khảo cứu gợi ý rằng có một liên hệ giữa không gian xanh và hạnh phúc, nhưng các nhà khảo cứu chưa thiết lập được mối liên hệ nhân quả. Vì vậy, ông Mathew P. White và các đồng nghiệp thuộc University of Exeter đã quyết định tìm hiểu mối quan hệ đó.

Các nhà khảo cứu đã so sánh sức khỏe tâm thần của hàng trăm người Anh, những người đã dời nhà đi từ một khu ít cây cối của thành phố tới một khu xanh hơn, với những người di chuyển theo chiều hướng ngược lại.

Theo dõi các dữ liệu trong khoảng thời gian 5 năm, các nhà kháo cứu tìm thấy rằng những người chuyển tới khu vực xanh hơn thì hạnh phúc hơn - và duy trì được niềm hạnh phúc- sau khi họ chuyển nhà . Theo một báo cáo trong trong tạp chí Environmental Science & Technology, các nhà khảo cứu kết luận, “các chính sách môi trường gia tăng không gian xanh có thể đem lại lợi ích về y tế công cộng lâu bền.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG