Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: COVID-19 lan truyền giống cúm hơn SARS


Các nhà khoa học ở Trung Quốc nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm từ mũi và họng của 18 bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới cho biết virus này hoạt động giống như bệnh cúm hơn so với các loại virus có liên hệ gần gũi khác, một phát hiện cho thấy COVID-19 có thể lây lan dễ dàng hơn nhiều so với nhận định trước đây.

Trong ít nhất một trường hợp, virus hiện diện mặc dù bệnh nhân không có triệu chứng. Điều này xác nhận mối lo ngại rằng bệnh nhân không có triệu chứng cũng có thể lây bệnh.

Mặc dù mang tính sơ bộ, những phát hiện được công bố hôm 19/2 trên Chuyên san Y học New England đưa ra bằng chứng mới cho thấy virus corona mới này, đã giết chết hơn 2.000 người chủ yếu ở Trung Quốc, không giống như họ hàng virus corona có quan hệ mật thiết với nó.

Khác với Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS), vốn gây nhiễm trùng sâu trong đường hô hấp dưới có thể dẫn đến viêm phổi, COVID-19 dường như có mặt ở cả đường hô hấp trên và dưới. Điều này sẽ khiến nó không chỉ có khả năng gây viêm phổi nặng mà còn lây lan dễ dàng như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Các nhà nghiên cứu ở tỉnh Quảng Đông đã theo dõi lượng virus corona ở 18 bệnh nhân. Một trong số họ, có mức độ virus vừa phải trong mũi và cổ họng, không bao giờ có bất kỳ triệu chứng bệnh nào.

Trong số 17 bệnh nhân có triệu chứng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy mức độ virus tăng lên ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên, với số lượng virus có trong mũi cao hơn trong họng, một dạng thức tương tự như cúm hơn là SARS.

Mức độ virus ở bệnh nhân không có triệu chứng tương tự như những biểu hiện ở những bệnh nhân có triệu chứng, chẳng hạn như sốt.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ bổ sung cho các báo cáo rằng virus này có thể lan truyền sớm trong quá trình lây nhiễm và cho thấy rằng việc kiểm soát COVID-19 sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận khác với những gì đã làm với SARS, chủ yếu liên quan đến việc kiểm soát sự lây lan trong môi trường bệnh viện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG