Đường dẫn truy cập

Nghị viện biểu quyết buộc thủ tướng Anh xin hoãn Brexit lần nữa


Thủ tướng Boris Johnson phát biểu trong Hạ Nghị viện Anh ở London, ngày 19 tháng 10, 2019.
Thủ tướng Boris Johnson phát biểu trong Hạ Nghị viện Anh ở London, ngày 19 tháng 10, 2019.

Thủ tướng Anh Boris Johnson chịu thất bại ê chề sau khi nghị viện vào thứ Bảy biểu quyết buộc ông phải yêu cầu trì hoãn tiến trình Brexit đưa Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Nghị viện biểu quyết với tỉ lệ 322-306 ủng hộ một tu chính án 26 từ đảo ngược hoàn toàn kế hoạch Brexit chung cuộc của ông Johnson bằng cách buộc thủ tướng phải xin EU trì hoãn đến cuối tháng 1 năm 2020.

“Tôi sẽ không đàm phán một sự trì hoãn với EU và luật pháp cũng không bắt buộc tôi phải làm như vậy,” ông Johnson phát biểu đầy thách thức trước nghị viện.

“Tôi sẽ nói với bạn bè và đồng nghiệp của mình ở EU chính xác những gì tôi đã nói với mọi người khác trong 88 ngày tôi làm thủ tướng: trì hoãn thêm nữa sẽ có hại cho đất nước này, có hại cho Liên minh Châu Âu và có hại cho dân chủ.”

Ủy hội Châu Âu nói rằng Anh giờ phải thông báo cho họ biết các bước tiếp theo sớm nhất có thể.

Cuộc biểu quyết của nghị viện diễn ra sau khi ông Johnson gây bối rối cho các đối thủ của ông bằng việc giành được một thỏa thuận Brexit mới với EU.

Trong một nghị viện chia rẽ nơi ông không có được thế đa số, ông Johnson phải giành được sự ủng hộ của 320 nhà lập pháp để thông qua thỏa thuận của mình.

Nếu ông thắng, ông sẽ đi vào lịch sử với tư cách là nhà lãnh đạo thực hiện được Brexit - dù tốt hay xấu - đưa Vương quốc Anh ra xa khỏi quỹ đạo của EU.

Nếu thất bại, ông Johnson sẽ phải đối mặt với nỗi ê chề của việc Brexit đổ vỡ sau khi liên tục hứa rằng ông sẽ thực hiện được việc này “bất kể giá nào” đến ngày 31 tháng 10.

Người tiền nhiệm của ông Johnson, Theresa May, đã buộc phải trì hoãn ngày rời khỏi EU. Nghị viện đã bác bỏ thỏa thuận của bà ba lần, với cách biệt từ từ 58 đến 230 biểu quyết, trước đó trong năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG