Đường dẫn truy cập

Nghị viện Anh bác thỏa thuận Brexit lần ba, khủng hoảng thêm trầm trọng


Đây là thất bại thứ ba đối với Thủ tướng Anh Theresa May, người đã đề nghị từ chức vào ngày thứ Tư nếu thỏa thuận Brexit của bà được thông qua.

Các nhà lập pháp bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May lần thứ ba vào ngày thứ Sáu. Diễn biến này gần như là cáo chung cho kế hoạch của bà và càng khiến nỗ lực của Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu thêm hỗn loạn vào đúng ngày mà Anh lẽ ra theo dự định rời khỏi khối này.

Quyết định bác bỏ một phiên bản rút gọn của thỏa thuận li khai của bà May đã khiến mọi chuyện trở nên hoàn toàn bất định. Bây giờ không rõ khi nào thì Anh sẽ rời khỏi EU hay thậm chí liệu chuyện đó có diễn ra hay không, trong khi cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài ba năm càng thêm phần trầm trọng.

Sau một phiên họp đặc biệt của nghị viện, các nhà lập pháp biểu quyết với tỉ lệ 344-286 chống lại Thỏa thuận Rút khỏi EU của bà May dài 585 trang, mà các bên đạt được sau hai năm đàm phán đầy phức tạp.

Chỉ vài phút sau cuộc biểu quyết, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói các nhà lãnh đạo EU sẽ hội họp vào ngày 10 tháng 4 để thảo luận về việc Anh rời khỏi khối.

Cơ quan điều hành của EU, Ủy hội Châu Âu, nói “một trạng huống ‘không có thỏa thuận’ vào ngày 12 tháng 4 giờ là trạng huống có nhiều phần chắc.”

Bà May trước đó đã nói với nghị viện rằng cuộc biểu quyết là cơ hội cuối cùng để đảm bảo Brexit sẽ diễn ra. Bà cảnh báo rằng nếu thỏa thuận thất bại, thì bất cứ sự chậm trễ nào nữa đối với Brexit có lẽ sẽ còn kéo dài qua ngày 12 tháng 4.

Đây là thất bại thứ ba đối với bà May, người đã đề nghị từ chức vào ngày thứ Tư nếu thỏa thuận được thông qua, trong một nỗ lực nhằm giành được sự ủng hộ của những người có quan điểm hoài nghi Châu Âu trong Đảng Bảo thủ của bà, vốn là thành phần ủng hộ một sự li khai dứt khoát với EU hơn là thỏa thuận mà bà đề xuất.

Thất bại này có nghĩa là Anh giờ có hai tuần để thuyết phục 27 thủ đô của EU rằng Anh có một con đường khác để thoát khỏi bế tắc, hoặc bị buộc phải rời khỏi khối này vào ngày hôm đó mà không có thỏa thuận về những mối quan hệ hậu Brexit với đồng minh mậu dịch lớn nhất của mình.

XS
SM
MD
LG