Đường dẫn truy cập

Nghị viện Anh bác kế hoạch Brexit của Thủ tướng May


Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước Nghị viện trước cuộc biểu quyết về kế hoạch Brexit của bà ở London, Anh, ngày 15 tháng 1, 2019.

Các nhà lập pháp Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit Thủ tướng Theresa May vào ngày thứ Ba, khơi ra một biến động chính trị mà có thể khiến Anh rời khỏi EU trong tình trạng lộn xộn hoặc thậm chí đảo ngược quyết định rời đi vào năm 2016.

Nghị viện biểu quyết với tỉ lệ 432-202 chống lại thỏa thuận của bà. Đây là thất bại nặng nề nhất cho một một chính phủ trong lịch sử gần đây của Anh tại Nghị viện, với hàng loạt các nhà lập pháp thuộc đảng của bà - cả những người ủng hộ Brexit lẫn những người ủng hộ Anh ở lại EU - cùng hợp lực biểu quyết bác bỏ thỏa thuận.

Lãnh đạo Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn đã nhanh chóng kêu gọi một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm đối với chính phủ của bà May, tổ chức trong vòng 24 giờ.

Với hạn chót cho Brexit là ngày 29 tháng 3 theo luật định, Anh hiện đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng nhất trong nửa thế kỉ khi nước này chật vật tìm cách rời khỏi liên minh mà họ tham gia vào năm 1973, hay liệu có nên rời đi hay không.

Thất bại nặng nề của bà May, là lần đầu tiên Nghị viện Anh bác bỏ một hiệp ước kể từ năm 1864, đánh dấu sự sụp đổ chiến lược hai năm qua của bà nhằm thu xếp để Anh rời đi êm thắm trong khi vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với EU sau ngày 29 tháng 3.

Bà May nói nghị viện đã lên tiếng và chính phủ đã lắng nghe. Một đảng nhỏ là DUP Bắc Ireland, vốn góp phần hậu thuẫn chính phủ thiểu số của bà và trước đó đã nói sẽ phản đối thỏa thuận, cho biết họ sẽ vẫn hậu thuẫn bà vào tháng 5 trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

EU nói thỏa thuận Brexit vẫn là cách tốt nhất và duy nhất để đảm bảo Anh rời khỏi EU một cách có trật tự.

Kể từ khi Anh bỏ phiếu 52-48 phần trăm để rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm 2016, tầng lớp chính trị vẫn đang tranh luận về cách thức rời khỏi liên minh do Pháp và Đức kiến tạo sau những hoang tàn thời Thế chiến thứ hai.

Nhiều người phản đối Brexit hi vọng sự thất bại của bà May cuối cùng sẽ dẫn đến một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên EU của Anh, dù những người ủng hộ Brexit nói rằng cản trở ý nguyện của 17,4 triệu người đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit có thể khiến phần lớn cử tri trở nên cực đoan.

Những người ủng hộ Brexit mô tả việc rời bỏ Liên minh mà họ xem là quá quan liêu và đang nhanh chóng tụt hậu so với các cường quốc kinh tế hàng đầu của thế kỷ 21, Mỹ và Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG