Đường dẫn truy cập

Nghi phạm cướp máy bay EgyptAir sẽ bị dẫn độ về Ai Cập


Ông Seif al-Din Mustafa, 58 tuổi (thứ hai từ trái) sẽ bị dẫn độ về Ai Cập.

Người đàn ông thừa nhận khống chế một chuyến bay EgyptAir hồi tuần trước với một quả bom giả sẽ bị dẫn độ sang Ai Cập, sau khi chính quyền Síp và Ai Cập đã đồng ý về các thủ tục pháp lý thứ Năm.

Seif al-Din Mustafa, 58 tuổi, đã bị giam giữ ở Síp từ tuần trước khi ông này dùng một đai mang bom tự sát giả để ép buộc chuyến bay phải chuyển hướng đến thành phố ven biển miền nam Larnaca.

Tổng chưởng lý Síp Petros Clerides mô tả ông Mustafa là người có "tâm lý không ổn định." Ông nói với hãng tin AP rằng ông Mustafa đang phản đối việc dẫn độ và đã thuê một luật sư để bảo vệ ông ta.

Theo ông Clerides, một buổi điều trần về việc dẫn độ dự kiến diễn ra ngày 22/4, khi đó tòa án Síp sẽ nghe lập luận của ông Mustafa về lý do vì sao ông không đáng bị đưa tới Ai Cập.

Ông Mustafa đã bị bắt giữ ngày 29/3 sau khi tự thừa nhận phạm tội không tặc. Ông Mustafa đã khống chế máy bay có hơn 70 người trên đó sau khi máy bay cất cánh từ Alexandria trên đường đến Cairo, nhưng ông đã yêu cầu máy bay đi tới Đảo Síp.

Ông Mustafa nói với các nhà điều tra ông muốn nhìn thấy vợ cũ và các con, ông ta đã không nói chuyện với họ trong hơn 10 năm. Ông đã bị nhà chức tránh Ai Cấp cấm không gặp họ.

Vụ việc đã kết thúc một cách ổn thỏa sau 6 tiếng căng thẳng trên đường băng sau khi máy bay hạ cánh tại Síp. Hầu hết các con tin trên máy bay đã được thả ngay sau khi máy bay hạ cánh tại Larnaca, cho dù ông Mustafa đã giữ lại vài người cho đến sát thời điểm ông này đầu hàng.

Quá trình dẫn độ có thể mất đến 60 ngày, nhưng có phần chắc sẽ được đẩy nhanh lên.

XS
SM
MD
LG