Đường dẫn truy cập

Nghệ sĩ tự do Thịnh Nguyễn bị câu lưu ở Hà Nội


Nghệ sĩ tự do Thịnh Nguyễn bị câu lưu
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:26 0:00

Nghệ sĩ tự do Thịnh Nguyễn, 38 tuổi, bị các nhân viên an ninh Việt Nam tạm giữ trong ngày 25/10, nhiều nhà hoạt động trong đó có Phạm Đoan Trang, Đỗ Nguyễn Mai Khôi, Huỳnh Ngọc Chênh, Lê Dũng Vova, v.v… loan tin qua mạng xã hội.

Tin cho hay vào lúc 11h30 ngày 25/10, một nhóm nhân viên an ninh, cảnh sát mặc thường phục đi 2 ô tô đưa ông Thịnh trong tình trạng “bị còng tay” tới xưởng vẽ của ông tại một hẻm thuộc đường Nghi Tàm, ép ông Thịnh mở cổng.

Người dân gần đó mô tả lại rằng ông Thịnh “giãy giụa không muốn mở cửa” và họ có nghe thấy tiếng hét của Thịnh.

Các nhân chứng nói họ thấy sau đó “an ninh vào xưởng vẽ của Thịnh chừng 15 phút rồi đưa Thịnh đi”. Các nhà hoạt động, dẫn lại thông tin từ người dân, cho biết rằng đúng vào lúc 12h trưa ngày 25/10, ông Thịnh Nguyễn “đã bị một nhóm an ninh mặc thường phục đi bắt đi”.

Đến 18h30 cùng ngày, ông đã được trả tự do, các nhà hoạt động cho biết.

Theo tìm hiểu của VOA, nghệ sỹ độc lập này, có tên thật là Nguyễn Trường Thịnh, chuyên đi chụp ảnh, quay phim về thực trạng Việt Nam rồi phổ biến rộng rãi qua trang Facebook mang tên “Chuyện của Thịnh”.

Ảnh nghệ sĩ tự do Thịnh Nguyễn trên trang Facebook của nhà hoạt động Phạm Đoan Trang
Ảnh nghệ sĩ tự do Thịnh Nguyễn trên trang Facebook của nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Nhà hoạt động nữ nổi tiếng Phạm Đoan Trang nhận xét rằng ông Thịnh là một “nghệ sĩ có tài” và cho biết ông “từng nhiều lần mở triển lãm nghệ thuật sắp đặt cá nhân”.

Vẫn bà Đoan Trang cho biết thêm trên trang cá nhân của bà rằng từ năm 2015, ông Thịnh tham gia nhóm Green Trees - trước đó có tên là “Vì Một Hà Nội Xanh” - một nhóm xã hội dân sự bảo vệ môi trường, và ông là một thành viên “rất tích cực”.

Ông Thịnh được đánh giá là “rất biết cách sử dụng nghệ thuật để làm lay động tâm hồn con người không chỉ trước cái đẹp, mà ngay cả trước những tình cảnh đau khổ, bất công của đời sống, của những thân phận người bé nhỏ”, bà Đoan Trang viết.

Theo nhà hoạt động nữ này, nhiều khả năng ông Thịnh bị bắt giữ vì vai trò tích cực của ông trong hoạt động sản xuất phim “Đừng Sợ” được nhóm Green Trees công bố hồi tháng 3/2019. Đây là phim tài liệu đầu tiên về xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam, bà Trang cho hay.

“Trong nhiều ngày qua, Thịnh đã bị công an theo dõi rất chặt, cũng như toàn nhóm Green Trees đã bị công an sách nhiễu liên tục từ đầu năm nay”, theo thông tin của bà Trang.

Ít giờ sau khi có tin nghệ sĩ độc lập Thịnh Nguyễn bị bắt giữ, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc chuyên trách châu Á, thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, viết trên Twitter rằng Việt Nam “không có lý do chính đáng” để bắt ông Thịnh chỉ vì ông cổ súy một cách ôn hòa cho môi trường và nhân quyền.

“Việt Nam cần phải trả tự do cho ông Thịnh Nguyễn ngay lập tức và vô điều kiện, cũng như chấm dứt việc theo dõi trắng trợn và sách nhiễu những người thực hiện các quyền của họ”, ông Phil Robertson bày tỏ.

Phó Giám đốc chuyên trách châu Á thuộc Human Rights Watch cũng bình luận rằng việc đưa cảnh sát đến nhà bắt ông Thịnh hôm 25/10 cho thấy nhà chức trách “hoàn toàn không dung thứ bất kỳ hình thức chỉ trích nào”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG