Đường dẫn truy cập

Nghệ sĩ Ngải Vị Vị trình làng tác phẩm người tị nạn tại Czech


Tác phẩm của nghệ sĩ Ngải Vị Vị tại Viện Bảo tàng Quốc gia ở Prague, Cộng hòa Czech

Viện Bảo tàng Quốc gia tại Prague vừa khai trương cuộc triển lãm solo đầu tiên của nghệ sĩ bất đồng chính kiến Trung Quốc, Ngải Vị Vị, tại nước Cộng hòa Czech.

Sự kiện nghệ thuật kéo dài tới ngày 7/1 năm sau, trong số những tác phẩm trưng bày có tác phẩm mang tên ‘Quy luật của cuộc hành trình’ gồm một chiếc xuồng phao dài 70m, chở 258 người tị nạn không được khắc họa mặt mũi.

Viện Bảo tàng nói cuộc triển lãm này là "một bản hùng ca nhiều mặt về hoàn cảnh của con người: sự thể hiện của một nghệ sĩ về sự đồng cảm và đạo lý trước sự hủy diệt và tàn sát liên tục, ngoài tầm kiểm soát.”

Địa điểm cuộc triển lãm cũng mang một ý nghĩa lịch sử vì trong thời Đệ nhị Thế chiến, tòa nhà Bảo tàng Quốc gia ở Prague từng là địa điểm họp mặt của người Do Thái trước khi họ bị tống xuất tới trại tập trung ở Terezín từ 1939-1941.

Nghệ sĩ Ngải Vị Vị gần đây có những công trình nghệ thuật quy mô lớn lấy cảm hứng từ số phận của di dân.

Năm ngoái, ông đến thăm 40 trại tị nạn và các cửa khẩu biên giới như giữa Mexico với Hoa Kỳ, giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, để quay phim tài liệu ‘Dòng người’ sẽ được khởi chiếu vào mùa hè năm nay.

Trong bài phát biểu tại cuộc triển lãm ở Prague, ông Ngải nói ‘Không có khủng hoảng người tị nạn, mà là khủng hoảng nhân đạo…Khi giải quyết vấn đề người tị nạn, chúng ta đã mất đi các giá trị hết sức căn bản của mình.”

Nghệ sĩ Ngải Vị Vị hiện đang ở Berlin, ông cũng có một studio ở Bắc Kinh.

Theo Deutche Welle/Asian Correspondent

XS
SM
MD
LG