Đường dẫn truy cập

Ngày Yoga Quốc tế đầu tiên tại Ấn Độ


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hành yoga cùng với hàng ngàn người trên đại lộ Rajpath trong thủ đô New Delhi, đánh dấu Ngày Yoga Thế Giới 21/6/15
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hành yoga cùng với hàng ngàn người trên đại lộ Rajpath trong thủ đô New Delhi, đánh dấu Ngày Yoga Thế Giới 21/6/15

Hàng triệu người trên khắp Ấn Độ tham gia các buổi thực hành yoga hôm Chủ nhật đánh dấu Ngày Yoga Quốc Tế, 21 tháng 6, được cử hành lần đầu tiên trên thế giới. Thông tín viên VOA Anjana Pasricha tường thuật rằng sự chú ý đổ dồn vào sự kiện lớn này trong thủ đô New Delhi với sự tham gia của Thủ tướng Ấn Dộ Narendra Modi, người dẫn đầu sáng kiến đánh dấu ngày này với tuyên bố rằng yoga có thể khởi đầu “một kỷ nguyên hòa bình mới.”

Trong chiếc áo T-shirt màu trắng đánh dấu ngày Yoga hàng ngàn học sinh, các nhà lãnh đạo cao nhất nước, các giới chức cùng nhiều người khác thực hiện những động tác uốn cong và duỗi thẳng người trên những chiếc thảm hồng trong 35 phút vào sáng sớm Chủ nhật, tại đại lộ Rajpath trong trung tâm thủ đô New Delhi.

Thủ tướng Modi thực hành yoga trong Ngày Yoga Thế Giới
Thủ tướng Modi thực hành yoga trong Ngày Yoga Thế Giới

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đã làm cho nhiều người ngạc nhiên với động tác duỗi người trên chiếc thảm yoga sau khi ông tán dương nghệ thuật cổ xưa này của Ấn Độ không chỉ là tập luyện cho người mềm dẻo, mà còn là con đường phát triển nội tâm của nhân loại. Ông Modi, một người thực hành yoga từ nhiều năm nay, nói rằng ngày này sẽ đánh dấu một kỷ nguyên hoà bình mới.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ nói đây là một chương trình cho lợi ích của nhân loại, cho một thế giới không có sự căng thẳng và để quảng bá thông điệp hòa hợp.

Buổi thực hành yoga đông đảo ở New Delhi là sự kiện nổi bật trong các sự kiện đánh dấu Ngày Yoga Thế Giới, diễn ra, lớn và nhỏ, ở hầu hết các nước.

Liên Hiệp Quốc đã đồng ý cử hành ngày này sau khi 177 quốc gia đồng ủng hộ lời kêu gọi của Thủ tướng Modi vào tháng 9 năm ngoái tổ chức một ngày như vậy.

Hàng ngàn người tham gia buổi thực hành yoga trong thủ đô Paris của Pháp đánh dấu Ngày Yoga Thế Giới
Hàng ngàn người tham gia buổi thực hành yoga trong thủ đô Paris của Pháp đánh dấu Ngày Yoga Thế Giới

​Trên khắp nước Ấn Độ, hàng chục ngàn người già lẫn trẻ đều đến tham gia các buổi tập yoga tổ chức trong các trường học, các công viên trong khu phố và trên các đường phố. Trong số này có cả các buổi tập luyện được quân đội tổ chức trên các tàu và trong những vùng núi hẻo lánh.

Nhưng sự chú ý vẫn là buổi thực hành trong thủ đô New Delhi, nơi mà Ấn Độ nhắm mục đích phá Kỷ lục Guinness với 2 yếu tố: là lớp yoga lớn nhất tại một địa điểm duy nhất và số người đông đảo nhất ở các nước tham gia vào một lớp như vậy. Các giới chức Ấn cho biết trên 35.000 người đã tham gia buổi thực hành yoga hôm Chủ nhật tại đại lộ Rajpath.

Mặc dù ông Modi liên kết yoga với tinh thần hòa bình và hòa hợp, cũng hy vọng nó sẽ phát huy một nền “văn hoá toàn diện, của tình huynh đệ và một thân tộc toàn cầu.” sáng kiến của ông đã gây ra một số chia rẽ.

Hàng ngàn người dự buổi thực hành yoga trong sân Đại học Chulalongkorn ở Bangkok đánh dấu Ngày Yoga Thế Giới
Hàng ngàn người dự buổi thực hành yoga trong sân Đại học Chulalongkorn ở Bangkok đánh dấu Ngày Yoga Thế Giới

Các nhóm Hồi giáo nổi tiếng trong nước từ chối tham gia sự kiện này sau khi đưa ra những lời phản đối, vì yoga bao gồm những lời kinh và cầu nguyện của Ấn Độ giáo, mà buổi tập yoga hôm Chủ nhật đã diễn ra.

Ông Abdul Rahim Qureshi, trợ lý tổng thư ký của hội đồng luật Hồi giáo cho những người Ấn Độ theo đạo Hồi nói rằng sự quảng bá yoga là một nỗ lực khác nữa của RSS, mà theo ông có chương trình áp đặt văn hóa và văn minh Ấn giáo lên các cộng đồng thiểu số khác. RSS là một tổ chức về tư tưởng trực thuộc Đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Modi,

Tuy nhiên, chính phủ bác bỏ các gợi ý cho rằng yoga liên kết với bất cứ tôn giáo nào.

Ngày Yoga Thế Giới quả thực đã tạo được rất nhiều sự nhiệt thành trên một đất nước mà trong những năm gần đây đã chứng kiến sự hồi sinh vô cùng to lớn của một tập tục cổ xưa với hàng trăm cơ sở yoga mọc lên như nấm. Yoga giờ đã được nhiều người ở các nước phương Tây ưa chuộng.

Nhiều người tin rằng Thủ tướng Modi tranh đấu cho Ngày Yoga Thế Giới trong một nỗ lực nhằm hồi phục di sản của Ấn Độ. Một số học giả nói rằng truyền thống cổ xưa này đã có từ 5000 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG