Đường dẫn truy cập

Ngày quan trọng nhất trong cuộc hành hương của người Hồi giáo diễn ra ở Ả Rập Xê Út


Người Hồi giáo hành hương cầu nguyện trên một đồi đá được gọi là Ngọn núi của Lòng từ bi, trong cuộc hành hương Hajj hàng năm, trước lúc mặt trời mọc ở gần thánh địa Mecca, Ả-rập Xê-út, ngày 11 tháng 9 năm 2016.

Gần 2 triệu người Hồi giáo đã mừng ngày quan trọng nhất trong cuộc hành hương 5 ngày hàng năm. Họ đã tập trung tại địa điểm sùng kính nhất của Hồi giáo ở Ả-rập Xê-út.

Các tín đồ đã tập trung từ sáng sớm Chủ nhật trên một ngọn đồi đá và vùng đất bằng rộng lớn xung quanh có tên Đỉnh Arafat, cách Mecca 15km.

Các tín đồ đã cầu nguyện và đọc kinh Koran trong ngày đầu của lễ hành hương Hajj. Người Hồi giáo tin rằng nhà tiên tri Muhammad đã giảng đạo lần cuối tại địa điểm này.

Iran tẩy chay lễ Hajj năm nay, với lý do là Ả-rập Xê-út "không đủ khả năng" và các quan chức y tế và an toàn đã ứng phó kém. Nhiều người Iran dòng Shiite thay vào đó đã tập trung ở thành phố thánh địa Karbala của Iraq để hành hương thay vì đến Ả-rập Xê-út.

Trong cuộc hành hương năm ngoái, hàng trăm người Iran ở trong số ít nhất 2.000 người chết trong vụ giẫm đạp ở thành phố Mecca.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran tẩy chay lễ Hajj, nhưng lần này xảy ra vào lúc căng thẳng với đối thủ Ả-rập Xê-út đang ở mức cao nhất có liên quan đến cuộc xung đột tại Syria và Yemen, nơi Tehran và Riyadh trợ giúp các bên đối địch.

Ả-rập Xê-út đã cắt đứt quan hệ với Iran hồi tháng 1 sau khi những người biểu tình đốt cháy đại sứ quán Ả-Rập Xê-Út ở Tehran sau vụ hành quyết một giáo sĩ Shiite nổi tiếng, Sheikh Nimr al-Nimr Riyadh.

Trong những tuần gần đây, những tranh cãi giữa hai thủ đô đã leo thang. Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã thách thức quyền của Ả-Rập Xê-Út về việc quản lý các thánh địa của Hồi giáo, cáo buộc hoàng gia Ả-Rập Xê-Út phạm tội "giết người" trong vụ giẫm đạp năm ngoái. Một giáo sĩ Ả-Rập Xê-Út nổi tiếng đã đáp lại bằng cách nói rằng nhà lãnh đạo Iran "không phải là người theo đạo Hồi".

Cuộc hành hương là một trong năm trụ cột của Hồi giáo. Tất cả người Hồi giáo có cơ thể bình thường mà có thể hành hương thì cần tham gia lễ Hajj ít nhất một lần trong đời.

XS
SM
MD
LG