Đường dẫn truy cập

Ngày càng có nhiều người Hong Kong học tiếng Anh giọng Mỹ


Hong Kong từng là một thuộc địa của Anh trong 156 năm trước khi quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này được trả lại cho Trung Quốc kiểm soát vào năm 1997. Tại thành phố này, nơi tiếng Anh vẫn được nói và dạy, rất nhiều người giờ đây chọn học tiếng Anh giọng Mỹ.

Các con của ông Victor Chan đang theo học những lớp tiếng Anh tại một trường dạy phát âm theo giọng Mỹ. Ông Chan cho biết:

“Tôi có ý định đưa mấy đứa con trai của tôi sang Mỹ để học lên cao, cho nên tôi chọn cho con tôi học tiếng Anh theo cách phát âm của người Mỹ. Tiếng Anh của Mỹ sẽ giúp chúng dễ tìm việc làm hơn tại các nước phương Tây.”

Nature EQ là một trong con số các trường ngày một nhiều có các lớp dạy tiếng Anh giọng Mỹ tại Hong Kong. Khi ông Frankie Ng mở ngôi trường này cách đây 17 năm, ông chỉ có 40 học sinh. Ngày nay, ngôi trường của ông phải tận dụng tối đa khả năng để có thể phục vụ 350 học sinh. Ông Ng nói:

“Cách phát âm tiếng Anh theo giọng Mỹ được xác định rõ và rất là rõ ràng, và cũng dễ dạy, dễ hiểu. ”

Nhưng đó không phải là quan tâm của những đứa trẻ đang theo học trường này. Một học sinh tên Sam Yu nói:

“Tôi tin là tiếng Anh của người Mỹ đang ngày càng trở nên quan trọng hơn, và có lẽ sẽ qua mặt tiếng Anh của người Anh, cho nên tôi sẵn sàng học tiếng Mỹ.”

Tại khu vực Tseung Kwan O của Hong Kong, một khóa đào tạo tiếng Mỹ đã phát triển từ 20 học sinh mỗi tuần vào lúc khai trương cách đây một năm, lên tới 180 học sinh bây giờ.

Các trường tư nhân dạy sinh ngữ có các lớp học tiếng Anh giọng Mỹ đã gia tăng tại cựu thuộc địa của Anh, nơi mà các trường công lập phần lớn vẫn tiếp tục dạy tiếng Anh của người Anh.

Các nhà quan sát nói rằng tiếng Anh giọng Mỹ đang qua mặt các ngôn ngữ khác trong tư cách là ngôn ngữ của thương trường quốc tế.

Tính phổ biến của các từ và thành ngữ tiếng Anh lối Mỹ cũng như cách phát âm tiếng Anh theo giọng Mỹ thường được quy cho tình trạng thế giới ngày càng làm quen nhiều hơn với văn hóa Mỹ, đặc biệt là phim ảnh, video, game máy tính và mạng internet.

Các nhà giáo dạy sinh ngữ ở Hong Kong nói rằng thành phần giàu có ở Hoa Lục đã thúc đẩy nhu cầu học tiếng Mỹ, khi họ sang Hong Kong để có được nhiều chọn lựa và cơ hội giáo dục.

Nhưng trên các đường phố Hong Kong, tiếng Anh theo giọng Anh truyền thống vẫn phổ biến.

Một phụ nữ cho biết ý kiến:

“Chúng tôi có thể hiểu được cả hai thứ, nhưng khi nói, chúng tôi phát âm theo giọng Anh.”

Một người đàn ông nói rằng, theo ông thì giọng Anh vẫn hay hơn.

Trong khi đó, ngày càng có đông người trẻ tuổi ở Hong Kong muốn học tiếng Anh giọng Mỹ.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG