Đường dẫn truy cập

Ngày Bệnh AIDS Thế giới - Có thể nào giảm xuống số không?


Cộng đồng thế giới đã vượt qua một hành trình dài trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.
Cộng đồng thế giới đã vượt qua một hành trình dài trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.

Chủ đề của Ngày Bệnh AIDS Thế giới năm nay là "Giảm xuống số không." Liên hiệp quốc cho biết số ca lây nhiễm HIV mới đã giảm 35% kể từ năm 2000, và số ca tử vong liên quan đến AIDS giảm 42% so với đỉnh điểm vào năm 2004. Thông tín viên Carol Pearson của đài VOA tìm hiểu cách thức để thực sự đưa đến một thế hệ không còn AIDS.

Cộng đồng thế giới đã vượt qua một hành trình dài trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Bằng phương pháp trị liệu đúng, người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn và mạnh khỏe hơn. Nếu bệnh nhân dùng thuốc kháng AIDS, lượng virus trong máu của họ giảm xuống còn ít đến mức không thể lây nhiễm sang người khác. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ nói rằng viên thuốc uống mỗi ngày có thể ngăn chặn lây nhiễm HIV sang người khác.

Bác sĩ Anthony Fauci đã gắn bó cả đời với chương trình HIV/AIDS tại Viện Y tế Quốc gia. Ông nói ở mức độ toàn cầu chống virus, chúng ta đã vượt qua được khúc quanh.

Bác sĩ Fauci nói: "Nhìn vào quỹ đạo của dịch bệnh này thì sẽ nhận ra rằng chúng ta đang trên đường chấm dứt dịch bệnh này ở cái nghĩa là 'chúng ta hiểu về nó' bởi vì trước đó, chúng ta chỉ toàn thấy dịch bệnh đi lên, nay nó đang ngang, và bắt đầu đi xuống. Chúng ta bắt đầu thấy được sự đi xuống đó.

Vẫn còn 37 triệu người sống với HIV, hai triệu ca lây nhiễm mới mỗi năm và hơn một triệu người chết mỗi năm. Nhưng ngay cả ở phía nam của sa mạc Sahara cũng đạt được những tiến bộ. Báo cáo bệnh AIDS của Liên hiệp quốc nói rằng số ca lây nhiễm mới HIV giảm 41% kể từ năm 2000. Bác sĩ Deborah Birx làm Điều phối viên Bệnh AIDS Toàn cầu tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Bà nói rằng người trẻ trong khu vực này có rủi ro nhiễm HIV đặc biệt cao.

Bác sĩ Birz nói: "Đàn ông lớn tuổi hơn lây nhiễm HIV sang phụ nữ trẻ từ 15 đến 24 tuổi, và rồi những phụ nữ trẻ đó năm, sáu năm sau lại lây HIV sang những người bạn trai trẻ ngoài 20 tuổi. Do đó nếu chúng ta muốn thay đổi hoàn toàn chiều hướng của dịch bệnh HIV, chúng ta phải đưa những người đàn ông lớn tuổi hơn đi điều trị, và chúng ta phải lập ra chương trình để cho phụ nữ trẻ âm tính với HIV."

Tại các nơi khác, những người có rủi ro cao nhất là những người tiêm chích ma túy và đàn ông đồng tính. Ông Rodney McCoy, một người dương tính với HIV, hiện là một nhà hoạt động cho bệnh AIDS. Ông nói về điều mà ông nhận thấy là cản trở lớn nhất trong việc tiến đến một thể hệ không còn AIDS.

Ông McCoy nói: "Không muốn nói về bệnh AIDS. Không muốn nói về những gì làm trong hoạt động tính dục. Không muốn đi xét nghiệm. Cơ bản là việc từ chối công nhận HIV vẫn là một vấn đề và từ chối nhìn vào rủi ro của chính mình.

Công nhận có HIV, loại trừ những mặc cảm quanh HIV, và đưa thêm bệnh nhân đến với thuốc kháng AIDS là những việc cần phải làm để kéo dịch bệnh về số không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG