Đường dẫn truy cập

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo Mỹ, phương Tây chớ có ‘đàn áp’


Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm 15/3 cho biết họ sẽ đáp trả “một cách thích hợp” trước “sự kìm hãm và đàn áp” của Mỹ và phương Tây, trong một cảnh báo hiếm hoi của ngân hàng trung ương này tiếp sau lời kêu gọi của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc bảo vệ an ninh quốc gia, theo Reuters.

Việc ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra bình luận về chính sách đối ngoại là điều bất thường, xét đến vai trò của họ nắm trách nhiệm về tài chính. Điều này cho thấy Trung Quốc đang báo hiệu rằng họ sẵn sàng triển khai một loạt các biện pháp đối trọng để ứng phó với căng thẳng gia tăng với phương Tây.

Ngân hàng PBOC sẽ “xử lý thích đáng về sự kìm hãm và đàn áp của Hoa Kỳ và phương Tây”, ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố được công bố sau một phiên thảo luận nội bộ của đảng ủy.

Trong khi Hoa Kỳ lâu nay khẳng định rằng họ muốn dựng lên dải hộ lan cho mối quan hệ với Trung Quốc, ông Tập lại nói về sự cần thiết phải “cải thiện hệ thống an ninh quốc gia” và “xây dựng quân đội nhân dân thành một bức tường thép vĩ đại bảo vệ hiệu quả chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/3 nói rằng “những người tiên phong” nên chân thành hỗ trợ các quốc gia khác trong quá trình phát triển của họ, Tân Hoa Xã đưa tin.

“Một người sẽ không được đánh giá tốt hơn sau khi thổi tắt đèn của người khác, họ cũng sẽ không tiến xa hơn bằng cách cản đường người khác”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập nói.

Ông Tập đưa ra nhận xét này trong một bài phát biểu quan trọng tại một cuộc họp với các chính đảng trên thế giới.

Ông nói thêm rằng để theo đuổi hiện đại hóa, Trung Quốc sẽ không đi theo con đường cũ là chiếm thuộc địa và cướp bóc, cũng không theo con đường “xấu xa” mà một số quốc gia đã thực hiện nhằm giành quyền bá chủ khi họ trở nên hùng mạnh, vẫn theo Tân Hoa Xã.

Hồi tuần trước, Trung Quốc công bố cải cách chính phủ sâu rộng, bao gồm cả việc thành lập một cơ quan quản lý tài chính mới sẽ tiếp quản một số chức năng giám sát từ PBOC.

PBOC nhắc lại rằng họ sẽ đẩy mạnh cấp vốn cho các doanh nghiệp tư nhân, siêu nhỏ và nhỏ và sẽ hỗ trợ nhu cầu hợp lý của các công ty tư nhân về huy động tài chính qua trái phiếu.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách siết lại các doanh nghiệp tư nhân, bằng cách mua cổ phần trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước hoặc đưa các quan chức vào trong các công ty lớn.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG