Đường dẫn truy cập

Ngân hàng trung ương TQ cảnh báo sụp đổ giá tài sản


Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên tại một cuộc họp báo (ảnh tư liệu, 3/2017).

Trung Quốc sẽ ngăn ngừa những rủi ro từ sự lạc quan thái quá có thể dẫn đến "khoảnh khắc Minsky", thống đốc ngân hàng trung ương Chu Tiểu Xuyên nói hôm 18/10. Ông cho biết thêm mức nợ của doanh nghiệp hiện tương đối cao và nợ của hộ gia đình đang tăng quá nhanh.

Khoảnh khắc Minsky là sự sụp đổ đột ngột của giá tài sản sau một thời gian dài tăng trưởng, gây ra bởi nợ hoặc áp lực tiền tệ. Lý thuyết này được đặt tên của nhà kinh tế Hyman Minsky.

Những lời cảnh báo của ông Chu về những nguy cơ tiềm ẩn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tương phản với quan điểm tươi hồng hơn của hầu hết các quan chức Trung Quốc.

"Nếu có quá nhiều yếu tố thuận cho tính chu kỳ trong nền kinh tế, những biến động theo chu kỳ bị phóng đại và có sự lạc quan thái quá trong giai đoạn này, tích lũy các mâu thuẫn có thể dẫn đến cái gọi là Khoảnh khắc Minsky", ông Chu nói bên lề Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 của Trung Quốc.

Ông nói: "Chúng ta nên tập trung vào việc ngăn ngừa một sự điều chỉnh quá mạnh”. Trung Quốc sẽ kiểm soát những rủi ro từ việc điều chỉnh đột ngột đối với bong bóng tài sản và sẽ xử lý nghiêm túc những khoản nợ được cải trang thuộc về các phương tiện tài chính của chính quyền địa phương, ông Chu nói.

Mặc dù vậy, mức nợ chung của Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống khi các nhà chức trách kiểm soát tín dụng chặt chẽ, ông nói.

Những lo ngại về sự gia tăng nợ nhanh chóng của Trung Quốc đã khiến cho bộ phận đánh giá toàn cầu của S&P Global hạ xếp hạng tín dụng tầm quốc gia của Trung Quốc vào tháng trước, sau khi Moody's hạ mức xếp hạng vào tháng 5.

Bộ Tài chính Trung Quốc nói việc S&P hạ bậc xếp hạng là "quyết định sai lầm".

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF nói hồi tháng 8 rằng họ dự báo tổng nợ của khu vực phi tài chính của Trung Quốc sẽ tăng lên gần 300% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2022, tăng từ mức 242% trong năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG