Đường dẫn truy cập

VPBank hoàn tất bán cổ phần cho Sumitomo Mitsui


Nhân viên ngân hàng đếm đồng đôla Mỹ tại một ngân hành ở Hà Nội, ngày 12/08/2015. [Ảnh minh họa]

Ngân hàng VPBank hôm thứ Hai cho biết đã bán 15% cổ phần với giá 1,5 tỷ USD cho Sumitomo Mitsui Financial Group, mở rộng sự hiện diện của ngân hàng Nhật Bản tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á.

Sau khoản đầu tư, VPBank, với việc kinh doanh bao gồm các hoạt động bán lẻ, doanh nghiệp, tài chính tiêu dùng và quản lý tài sản, sẽ trở thành ngân hàng cho vay tư nhân lớn thứ hai của Việt Nam tính theo vốn điều lệ, với 5,96 tỷ USD.

“Khoản đầu tư này là một phần của kế hoạch bổ sung vốn từ năm 2022 của VPBank và giúp ngân hàng đạt mục tiêu tăng trưởng”, VPBank cho biết trong thông cáo phát hành sau lễ ký kết.

Thỏa thuận này đạt được trong khi ngân hàng trung ương Việt Nam tìm cách thắt chặt việc giới hạn nắm giữ cổ phần trong các ngân hàng, một động thái có thể khiến lĩnh vực ngân hàng kém hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài.

Sumitomo Mitsui, tập đoàn ngân hàng lớn thứ hai của Nhật Bản, đang tìm cách nắm bắt sự tăng trưởng ở các thị trường mới nổi châu Á thông qua việc mua lại, vốn được thúc đẩy bởi các cơ hội kinh doanh hạn chế trong nước vì lãi suất cực thấp và dân số già.

Vào cuối năm 2021, tập đoàn này đã mua 49% cổ phần của công ty cho vay tiêu dùng Việt Nam FE Credit thuộc VPBank.

Cổ phiếu của VPBank có trụ sở tại Hà Nội đã tăng 18,16% trong năm nay, định giá ngân hàng này vào khoảng 6,04 tỷ USD, trong khi thu nhập ròng của ngân hàng này tăng 55,6% lên 774,30 triệu USD vào năm 2022.

VOA Express

XS
SM
MD
LG