Đường dẫn truy cập

Nga xốc lại đội hình sau những thất bại; Ukraine nói bệnh viện tâm thần bị tấn công


Ảnh vệ tinh của Maxar Technologies về binh lính và khí tài Nga ở tây bắc của sân bay Antonov, Lubyanka, Ukraine, 10/3/2022. (Satellite image ©2022 Maxar Technologies via AP)

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng Nga tấn công Kyiv đang tập hợp lại ở phía tây bắc thủ đô Ukraine, và Anh cho biết hôm thứ Sáu 11/3 rằng Moscow có thể đang lên kế hoạch tấn công Kyiv trong vòng vài ngày tới.

Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga đã tấn công một bệnh viện tâm thần gần thị trấn Izyum, miền đông Ukraine. Thống đốc khu vực này gọi đó là "một cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào dân thường". Các dịch vụ cứu thương, cứu hỏa cho biết không có ai bị thương vì 330 người bao gồm cả các bệnh nhân đã trú ẩn dưới tầng hầm.

Cuộc tấn công kể trên diễn ra chưa đầy hai ngày sau khi Nga ném bom một bệnh viện phụ sản tại thành phố cảng Mariupol bị vây hãm ở miền nam, cuộc tấn công này bị Washington gọi là tội ác chiến tranh.

Moscow không đưa ra bình luận gì ngay lập tức.

Nga đã và đang tấn công các thành phố của Ukraine trong khi lực lượng tấn công chính của họ ở phía bắc Kyiv đã bị ùn lại trên các con đường kể từ những ngày đầu của cuộc xâm lược, họ đã thất bại với kế hoạch ban đầu về một cuộc tấn công chớp nhoáng vào thủ đô của Ukraine, theo cách đánh giá của các nước phương Tây.

Các hình ảnh do công ty vệ tinh tư nhân Maxar của Mỹ công bố cho thấy các đơn vị thiết giáp di chuyển bên trong và xuyên qua các thị trấn gần sân bay Hostomel ở vùng ngoại ô phía tây bắc của Kyiv, nơi xảy ra giao tranh dữ dội kể từ khi Nga cho lính dù đổ bộ vào những giờ đầu tiên của cuộc chiến.

Các đơn vị khác đã tái bố trí gần khu dân cư nhỏ Lubyanka ở phía bắc, với các khẩu pháo đã được kéo vào các vị trí khai hỏa, Maxar cho hay.

Trong một bản tin tình báo cập nhật, Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Nga có thể đang tìm cách xốc lại và tái bố trí lực lượng của họ cho các hoạt động tấn công mới trong những ngày tới. Việc này có thể sẽ bao gồm các hoạt động đánh vào thủ đô Kyiv".

Bản tin cập nhật của Anh cho rằng lực lượng trên bộ của Nga vẫn chỉ đạt được tiến bộ hạn chế, do vấp phải các vấn đề hậu cần kéo dài và sự kháng cự của Ukraine.

Ukraine nói các lực lượng Nga đang tập hợp lại sau khi chịu tổn thất nặng nề. Trong tuyên bố qua đêm về tình hình chiến trường, bộ tổng tham mưu Ukraine cũng cho biết họ đã đẩy các lực lượng Nga trở lại "vị trí bất lợi" ở quận Polyskiy, một khu vực gần biên giới Belarus và là hậu phương của lực lượng chủ lực của Nga đang tiến tới Kyiv.

Tuy Nga không đạt được mấy tiến triển trên đường đến Kyiv và cho đến nay họ chưa chiếm được bất kỳ thành phố nào ở miền bắc hoặc miền đông Ukraine, song họ đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể hơn ở miền nam. Hôm 11/3, Moscow cho biết đồng minh của họ là phe ly khai khỏi Ukraine ở miền đông nam đã chiếm được thị trấn Volnovakha ở phía bắc của Mariupol.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG