Đường dẫn truy cập

Nga, Trung kêu gọi Bắc Hàn đình chỉ thử phi đạn


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải, thứ hai) hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại Điện Kremlin, Moscow, ngày 4 tháng 7, 2017.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải, thứ hai) hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại Điện Kremlin, Moscow, ngày 4 tháng 7, 2017.

Nga và Trung Quốc nhất trí về sự cần thiết phải đình chỉ các chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Bắc Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc.

Vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công một phi đạn đạn đạo liên lục địa vào ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ phối hợp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy kế hoạch của họ chống lại mối đe dọa phi đạn đang lớn dần của Bắc Triều Tiên.

"Chúng tôi đã nhất trí ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến chung của chúng tôi để tìm ra một giải pháp cho vấn đề Bắc Triều Tiên dựa trên chương trình từng bước của Nga và những ý tưởng của Trung Quốc về việc đồng thời đình chỉ hoạt động hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, cũng như những cuộc diễn tập quân sự chung lớn của Hoa Kỳ và Hàn Quốc," ông Putin phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc hội kiến giữa hai nhà lãnh đạo ở Moscow.

Bắc Triều Tiên cho biết họ đã phóng thành công một phi đạn đạn đạo liên lục địa, một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực phát triển năng lực vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng bất chấp những cảnh cáo liên tục của cộng đồng quốc tế.

Phi đạn này, được phóng từ một sân bay gần biên giới đông bắc của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên, đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, khiến giới chính trị ở Tokyo chấn động và một lần nữa cho thấy Bắc Kinh không thể kiểm soát được Bình Nhưỡng.

Sau đó trong tuần này, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 Quốc gia ở thành phố Hamburg, Đức. Hai nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc dự kiến sẽ tham dự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG