Đường dẫn truy cập

Nga triển khai tên lửa siêu vượt âm vào 'biên chế chiến đấu'


Ảnh tư liệu do Nga công bố về tên lửa Avangard
Ảnh tư liệu do Nga công bố về tên lửa Avangard

Hệ thống tên lửa siêu vượt âm mới của Nga có tên là Avangard vừa được đưa vào phục vụ chiến đấu, truyền thông nhà nước của Nga đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã được bổ sung vào phục vụ chiến đấu trong cuộc họp qua điện thoại với Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu 27/12.

Siêu vượt âm (hypersonic) được định nghĩa chung là tốc độ Mach 5 hoặc hơn 6.125 km/h. Các tên lửa siêu vượt âm bay vào vũ trụ sau khi phóng, nhưng sau đó hạ độ cao và bay với tốc độ nhanh trên đường bay tương tự như một chiếc máy bay. Đường bay thấp hơn của chúng khiến các vệ tinh và radar phòng thủ tên lửa của Mỹ khó phát hiện chúng hơn.

Các tin tức trước đây của hãng thông tấn nhà nước Nga TASS tuyên bố rằng Avangard có tầm bắn liên lục địa và khả năng bay nhanh tới Mach 20, hơn 24.000 km/h.

Nga tuyên bố thử nghiệm hệ thống tên lửa Avangard vào năm 2018, khi đó, ông Putin gọi hệ thống này là "bất khả xâm phạm" do nó có khả năng tránh né hệ thống phòng thủ của Mỹ. Nga cũng đã công khai tuyên bố rằng họ đang phát triển tàu ngầm không người lái.

Nhưng các nhà phân tích quân sự Mỹ lâu nay vẫn hoài nghi về khả năng quân sự của các hệ thống tên lửa siêu vượt âm mà Nga khoe khoang. Nga đã từng chịu những thất bại đáng kể, bao gồm một tai nạn chết người hồi đầu năm nay tại một khu vực thử nghiệm vũ khí.

Cũng như Nga, Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện các dự án siêu vượt âm. Bắc Kinh cho biết hồi tháng 8 rằng họ đã thử nghiệm thành công một máy bay siêu vượt âm, trong khi Không lực Hoa Kỳ đã trao hợp đồng cho Lockheed Martin để phát triển một loại tên lửa vào đầu năm nay.

(CNN, BBC)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG