Đường dẫn truy cập

Nga tiếp tục không kích Syria cho đến khi đánh bại khủng bố


Bức ảnh được lấy từ đoạn phim trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga ngày 2 tháng 11 năm 2015 cho thấy một cuộc không kích của Nga nhắm vào mục tiêu ở Syria.
Bức ảnh được lấy từ đoạn phim trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Nga ngày 2 tháng 11 năm 2015 cho thấy một cuộc không kích của Nga nhắm vào mục tiêu ở Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm nay nói rằng quân đội nước ông sẽ không ngừng chiến dịch oanh kích ở Syria cho đến khi "các tổ chức khủng bố" bị đánh bại.

Ông Lavrov đưa ra nhận định vừa kể giữa lúc Liên Hiệp Quốc tìm cách duy trì cuộc hòa đàm Syria mong manh đi tới sau một ngày mà cả phái đoàn của bên chính phủ cũng như của phe đối lập đã không họp chính thức với Ðặc sứ Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura.

Ngoại trưởng Lavrov đề cập cụ thể đến nhóm Jabhat al-Nusra có liên hệ với al-Qaida là mục tiêu của chiến dịch oanh kích. Ông cho biết là ông không thấy lý do để ngưng chiến dịch oanh kích lại.

Chiến dịch không kích Syria của Nga bị phương Tây lên án là nhắm vào các chiến binh nổi dậy thay vì các phần tử chủ chiến. Nga liên tục bác bỏ những cáo buộc đó.

Hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry kêu gọi chấm dứt các cuộc oanh kích và nói rằng nên sớm thực thi cuộc ngưng bắn tại Syria.

"Tất cả chúng ta hết sức thông cảm về việc phe đối lập thiếu sự công nhận chính thức tại bàn hội nghị trong khi các bên khác vẫn tiếp tục oanh kích họ trên chiến trường," ông Kerry phát biểu tại Rome, nơi ông tham dự một cuộc họp của các thành viên liên quân chống nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Nhưng các đại biểu trong phái đoàn đối lập Syria tại Geneva nói rằng hành động đó sẽ không làm cho tiến trình hòa đàm thay đổi được. Ông Ahmad Ramadan, một đại diện của phe đối lập, nói rằng cách duy nhất để cứu vãn các cuộc hòa đàm là Liên hiệp quốc và Hoa Kỳ phải "có hành động bắt buộc chấm dứt không kích và thôi nhắm mục tiêu vào thường dân."

Một đại diện khác của phe đối lập, ông Farah Atassi, nói."Hành động của chế độ Assad và của Nga đe dọa nghiêm trọng đến tiến trình chính trị ngay vào giai đoạn ban đầu này."

Hôm qua Chính phủ Syria cho phép 14 chiếc xe tải đưa hàng cứu trợ vào một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát gần Damascus để bày tỏ thiện chí. Phe đối lập gọi hành động đó chẳng có ý nghĩa gì khi các lực lượng chính phủ tiếp tục tăng cường tấn công.

Phái đoàn của chính phủ Syria nói họ chưa mở các cuộc thương nghị chính thức với Ðặc sứ Liên hiệp quốc Staffan de Mistura hôm thứ Ba, và nói rằng chưa lập được một khung sườn cơ bản hoặc một nghị trình cho cuộc đàm phán, và tiến trình chưa đi quá giai đoạn chuẩn bị.

Cùng lúc đó, nhóm đối lập chính cũng hủy bỏ một cuộc họp được dự trù với ông Mistura hôm qua Họ nói rằng việc lực lượng chính phủ và Nga leo thang tấn công là lý do họ không muốn tiếp tục đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG