Đường dẫn truy cập

Nga thất bại trong nỗ lực ở LHQ lên án không kích nhắm vào Syria


Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia giơ tay biểu quyết ủng hộ dự thảo nghị quyết của Nga trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình ở Syria, ngày 14 tháng 4, 2018, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ.
Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia giơ tay biểu quyết ủng hộ dự thảo nghị quyết của Nga trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình ở Syria, ngày 14 tháng 4, 2018, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ.

Một nỗ lực của Nga để Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhắm vào Syria, liên quan tới một vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học, đã thất bại hôm thứ Bảy sau khi chỉ có Trung Quốc và Bolivia cùng Nga biểu quyết ủng hộ dự thảo nghị quyết.

Hội đồng 15 thành viên đã hội họp vào ngày thứ Bảy, theo yêu cầu của Nga, lần thứ năm về Syria kể từ một vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc nhắm vào thị trấn Douma cách đây một tuần. Mỹ, Pháp và Anh đã bắn 105 phi đạn trong đêm để đáp trả, nhắm vào chương trình vũ khí hóa học của Syria.

"Tại sao quí vị không đợi kết quả cuộc điều tra mà quí vị yêu cầu?" Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói sau cuộc biểu quyết. Ông cáo buộc Mỹ, Pháp và Anh "trắng trợn coi thường luật pháp quốc tế."

"Tôi hy vọng những cái đầu nóng sẽ hạ nhiệt và sẽ dừng lại ở đó," ông nói với các phóng viên.

Các nhà điều tra quốc tế từ cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu đang có mặt tại Syria và bắt đầu cuộc điều tra vào ngày thứ Bảy về một vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc. Nga và Syria đã nói rằng không có bằng chứng cho thấy một tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra.

Mỹ, Pháp và Anh biện hộ hành động quân sự của họ là hợp pháp trong cuộc họp Hội đồng Bảo an.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã làm tê liệt chương trình vũ khí hóa học của Syria. Chúng tôi sẵn sàng duy trì áp lực này, nếu chế độ Syria dại dột muốn thử ý chí của chúng tôi," Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói.

"Nếu chế độ Syria sử dụng khí độc này một lần nữa, Hoa Kỳ đã sẵn tư thế khóa và nạp đạn," bà Haley nói.

Trong một phát biểu tại Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả các nước "kiềm chế trong những tình huống nguy hiểm này và tránh bất kỳ hành động nào có thể leo thang sự việc và làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của người dân Syria."

Tám nước biểu quyết chống lại dự thảo của Nga vào ngày thứ Bảy, dù Peru, Kazakhstan, Ethiopia và Guinea Xích đạo không biểu quyết. Nghị quyết cần có chín biểu quyết thuận và không có phủ quyết nào của Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ để thông qua.

Hội đồng hôm thứ Ba không thông qua được ba dự thảo nghị quyết về các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria. Nga phủ quyết một nghị quyết của Mỹ, trong khi hai nghị quyết của Nga không giành đủ chín biểu quyết thuận tối thiểu để thông qua.

Pháp, Mỹ và Anh dự định đệ trình một dự thảo nghị quyết mới nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hóa học của Syria, diệt trừ khủng bố, đòi hỏi một tiến trình ngừng bắn ở Syria và tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc, François Delattre, nói với hội đồng vào ngày thứ Bảy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG