Đường dẫn truy cập

Nga nói họ đuổi tàu chiến Mỹ ra khỏi hải phận Nga trên Biển Nhật Bản


Tư liệu: Lính canh bên tàu chiến Đô đốc Vinogradov của hải quân Nga trong chuyến ghé cảng Manila, Philippines, 20/10/2017. REUTERS/Dondi
Tư liệu: Lính canh bên tàu chiến Đô đốc Vinogradov của hải quân Nga trong chuyến ghé cảng Manila, Philippines, 20/10/2017. REUTERS/Dondi

Hôm 24/11, Nga cho hay một tàu chiến Nga đã chặn lại, và đuổi đi một khu trục hạm của Mỹ ‘hoạt động bất hợp pháp trong các vùng biển của Nga’ trên Biển Nhật Bản, nhưng hải quân Hoa Kỳ bác bỏ lối diễn giải này, nói rằng tàu Mỹ không làm bất cứ điều gì sai trái, và tố cáo yêu sách chủ quyền quá đáng của Moscow, Reuters đưa tin.

Theo Moscow, khu trục hạm Đô đốc Vinogradov của Nga đã cảnh cáo chiến hạm John S. McCain, một tàu hải quân có tên lửa dẫn đường của Mỹ, đe dọa húc tàu để buộc chiến hạm Mỹ phải rời khỏỉ khu vực.

Nga cho rằng tàu chiến thuộc hạm đội Thái Bình Dương của họ đã theo dõi khu trục hạm Mỹ trong vùng Vịnh Peter the Great, và tàu Mỹ đã lấn vào các vùng biển thuộc chủ quyền của Nga vào lúc 0317 giờ GMT và tiến sâu tới 2 cây số từ ranh giới biển của Nga.

Tư liệu: Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS John S. McCain chuẩn bị rời cảng Yokosuka, Nhật Bản, ngày 27/11/2018.
Tư liệu: Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS John S. McCain chuẩn bị rời cảng Yokosuka, Nhật Bản, ngày 27/11/2018.


Hải quân Hoa Kỳ nói tàu chiến của Mỹ trước sau vẫn ở trong vùng biển quốc tế trong khi thực hiện tuần tra để khẳng định quyền tự do hàng hải và thách thức “yêu sách chủ quyền quá đáng” của Nga.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 của Mỹ, Đại úy Joe Keiley nói:

“Hoa Kỳ sẽ không bao giờ để bị trấn áp hoặc bị uy hiếp phải chấp nhận các yêu sách chủ quyền bất hợp pháp, như những yêu sách của Liên bang Nga.”

Đại uý Keiley nói tiếp:

“Tuyên bố của Liên Bang Nga về vụ việc này sai với sự thực. Chiến hạm John S. McCain không bị đuổi ra khỏi bất cứ hải phận của bất cứ nước nào.”

Moscow nói khu trục hạm Mỹ không tìm cách xâm nhập vùng biển của Nga sau khi rời khỏi khu vực. Chiến hạm Đô đốc Vinogradov tiếp tục quan sát các động thái của tàu chiến Mỹ và điều một tàu hộ tống tới khu vực.”

Những vụ va chạm như thế này tương đối hiếm xảy ra, nhưng chúng nêu bật tình trạng tồi tệ trong các quan hệ ngoại giao và quân sự giữa Nga và Hoa Kỳ vào thời điểm khi mà mối quan hệ song phương tuột dốc xuống điểm thấp sau Chiến tranh Lạnh.

Hiệp định kiểm soát vũ khí duy nhất còn lại giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh sắp sửa hết hạn vào tháng Hai năm 2021, bất chấp các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng để tìm một thỏa thuận thay thế.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin cũng chưa chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, sau khi đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG