Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: Đức ngày càng dính líu vào cuộc chiến Ukraine với việc cung cấp vũ khí


Đức và các đồng minh cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraine để tiến hành kháng chiến chống Nga xâm lược.

Điện Kremlin nói hôm thứ Ba 2/5 rằng Đức ngày càng dính líu nhiều vào cuộc xung đột ở Ukraine và Berlin không có cách nào đảm bảo rằng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine sẽ không được sử dụng để đánh vào lãnh thổ Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng vũ khí do Đức cung cấp đã được sử dụng ở vùng Donbas mà Nga tuyên bố thuộc về họ, một bước đi bị Ukraine và phương Tây coi là bất hợp pháp.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói hôm thứ Hai 1/5 rằng Đức đã nhấn mạnh, giống như các nước thành viên NATO khác, rằng vũ khí mà nước này cung cấp cho Ukraine không được sử dụng để đánh vào lãnh thổ Nga.

Nhưng ông Peskov nói với các phóng viên: "Thứ nhất, Đức không có cách nào để kiểm soát. Thứ hai, vũ khí do Đức cung cấp cho chế độ Kyiv đã bắn vào lãnh thổ Nga rồi, bởi vì Donbas là một khu vực của Nga".

Ông nói "sự dính líu trực tiếp và gián tiếp" của Đức vào cuộc xung đột đang gia tăng, đồng thời nói thêm: "Thủ tướng Đức nên lấy đó là điểm xuất phát của ông ấy".

Hai khu vực ở miền đông Ukraine được gọi chung là Donbas là tâm điểm giao tranh giữa Ukraine và các lực lượng của Nga hoặc được Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014.

Nga đã đơn phương sáp nhập hai nơi này vào năm ngoái, cùng với hai khu vực khác của Ukraine, mặc dù không kiểm soát được toàn bộ.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG