Đường dẫn truy cập

Nga nói bỏ chế tài mới tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực không gian


Dmitry Rogozin, giám đốc cơ quan không gian của Nga, cảnh báo các chế tài áp đặt lên Moscow có thể "hủy hoại" quan hệ đối tác trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Giám đốc cơ quan không gian của Nga ngày thứ Bảy nói việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác tại Trạm Không gian Quốc tế (ISS) và các dự án không gian chung khác sẽ chỉ có thể thực hiện được khi các chế tài của phương Tây áp đặt lên Moscow được dỡ bỏ.

Dmitry Rogozin, người đứng đầu Roscosmos, nói trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng mục đích của các chế tài là "giết chết nền kinh tế Nga và đẩy người dân chúng tôi vào tuyệt vọng và đói khổ, khiến đất nước chúng tôi phải quỳ gối." Ông nói thêm, "họ sẽ không thành công, nhưng ý định là rõ ràng."

"Đó là lý do tại sao tôi tin rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và các dự án khác chỉ có thể thực hiện được với việc loại bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các chế tài bất hợp pháp," ông Rogozin nói.

Ông nói thêm rằng các đề xuất của Roscosmos về thời điểm chấm dứt hợp tác trên ISS với các cơ quan không gian của Mỹ, Canada, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản sẽ sớm được báo cáo với nhà chức trách Nga. Trước đó, ông từng nói rằng các chế tài có thể "hủy hoại" quan hệ đối tác Mỹ-Nga trên ISS.

Phương Tây ban hành các chế tài sâu rộng nhắm vào Nga để phản ứng về điều mà Moscow gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, được phát động vào ngày 24 tháng 2.

Dù có căng thẳng, một phi hành gia Mỹ và hai phi hành gia Nga đã đáp xuống an toàn ở Kazakhstan hôm thứ Tư sau khi rời trạm không gian trên cùng một phi thuyền.

Cơ quan Không gian Châu Âu tháng trước nói họ đang đình chỉ hợp tác với Roscosmos trong sứ mệnh thám hiểm ExoMars để tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên bề mặt sao Hỏa.

Công ty vệ tinh OneWeb của Anh tháng trước cho biết họ đã ký hợp đồng với công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk để phóng các vệ tinh của mình lên quỹ đạo sau khi hủy một vụ phóng 36 vệ tinh vào ngày 4 tháng 3 từ bãi phóng Baikonur Cosmodrome của Nga ở Kazakhstan vì những đòi hỏi vào phút chót của Moscow.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG