Đường dẫn truy cập

Nga muốn thắt chặt an ninh, quân sự với Việt Nam


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 6/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga muốn thắt chặt mối quan hệ an ninh, quân sự với Việt Nam.

Reuters trích nguồn tin từ Thông tấn Nga RIA cho biết trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại thành phố cảng Sochi, Tổng thống Nga Putin nói rằng Moscow muốn thắt chặt hơn nữa về quan hệ an ninh và quân sự với Hà Nội.

Thông tấn xã Việt Nam trích lời ông Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam xem Nga là một trong những đối tác quan trọng và đáng tin cậy nhất.

Tuy nhiên, truyền thông hai nước hai không nêu rõ cụ thể các lĩnh vực hợp tác trong quan hệ quốc phòng và an ninh là gì.

Ông Trọng được TTXVN trích lời nói rằng Việt Nam ủng hộ vai trò ngày càng lớn mạnh của Nga trong việc đảm bảo an ninh, hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Đông Nam Á, và trên thế giới.

Cũng trong chuyến thăm Nga kéo dài ba ngày của ông Trọng, hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận việc thực hiện dự án xây dựng trung tâm khoa học và kỹ thuật hạt nhân ở Việt Nam, xem đây là một dự án quan trọng trong việc sử dụng điện hạt nhân vì mục đích hòa bình, theo VietnamNews.

Trước đó, vào năm 2012, Rosatom, một công ty năng lượng nguyên tử của Nga, đã trúng hợp đồng xây dựng một trong hai nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam, theo Forbes.

VOA Express

XS
SM
MD
LG