Đường dẫn truy cập

Nga muốn Anh, Pháp tham gia đàm phán hạt nhân mở rộng


Ông Anatoly Antonov - Đại sứ Nga tại Washington.
Ông Anatoly Antonov - Đại sứ Nga tại Washington.

Ngày 29/7, Nga cho biết họ muốn Anh và Pháp tham gia vào các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân rộng lớn hơn cùng với Hoa Kỳ, trong khi nói rằng Washington muốn Trung Quốc tham gia, theo Reuters.

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga đã gặp nhau tại Geneva hôm 28/7 để tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu căng thẳng giữa các cường quốc vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới khi mối quan hệ rơi xuống mức thấp hậu Chiến tranh Lạnh.

Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, nói không thể tránh khỏi việc các cường quốc cuối cùng cũng sẽ phải thảo luận về vấn đề mở rộng các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí để có thêm nhiều cường quốc hơn, và Moscow coi Anh và Pháp là những nước ưu tiên trong vấn đề này.

“Câu hỏi này có liên quan đặc biệt đến quyết định gần đây của London về việc tăng mức tối đa đầu đạn hạt nhân lên 40%, lên 260 đơn vị”, Reuters dẫn lời ông Antonov nói trong số các bình luận được Bộ Ngoại giao công bố hôm 29/7.

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói trong một bình luận khác rằng Hoa Kỳ muốn Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán rộng hơn về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG