Đường dẫn truy cập

Nga mở vụ án hình sự nhắm vào đồng minh của Alexei Navalny


Lyubov Sobol bị cơ quan điều tra của nhà nước Nga cáo buộc dùng vũ lực xâm nhập trái phép một căn hộ mà những người ủng hộ bà nói có liên quan đến một điệp viên dính dáng đến âm mưu sát hại ông Navalny.
Lyubov Sobol bị cơ quan điều tra của nhà nước Nga cáo buộc dùng vũ lực xâm nhập trái phép một căn hộ mà những người ủng hộ bà nói có liên quan đến một điệp viên dính dáng đến âm mưu sát hại ông Navalny.

Nga mở một vụ án hình sự vào ngày thứ Sáu chống lại Lyubov Sobol, một đồng minh của người thường chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny, vì cáo buộc bà này dùng vũ lực xâm nhập căn hộ mà những người ủng hộ của bà nói là có liên quan đến một điệp viên dính dáng đến âm mưu sát hại ông Navalny, Reuters đưa tin.

Hành động nhắm vào bà Sobol là bước đi mới nhất trong cuộc đàn áp các đối thủ của Điện Kremlin trước cuộc bầu cử quốc hội vào năm sau. Bà Sobol định ra tranh cử, dù những người chỉ trích thẳng thắn Điện Kremlin thường bị ngăn cản tư cách ứng viên.

Bà Sobol bị giam 48 tiếngg sau khi bị thẩm vấn, theo dòng tin trên Twitter của ông Navalny, một trong những đối thủ chỉ trích Điện Kremlin gay gắt nhất.

Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan chuyên xử lý các vụ phạm tội nghiêm trọng, cho biết trên website vào ngày thứ Sáu rằng họ đã khởi động một vụ án hình sự nhắm vào bà Sobol. Ủy ban không đề cập đến bất cứ vụ giam giữ nào.

Những người ủng hộ bà Sobol và nhà chức trách đưa ra những tường thuật khác nhau về các sự kiện dẫn đến hành động ngày thứ Sáu.

Những người ủng hộ bà nói bà hôm thứ Hai đã bấm chuông cửa của một căn hộ thuộc sở hữu của gia đình một người đàn ông mà ông Navalny nói là nhân viên của tổng cục an ninh liên bang Nga (FSB) liên quan đến một âm mưu đầu độc ông bằng chất độc thần kinh.

FSB đã bác bỏ tường thuật của ông Navalny về vụ đầu độc.

Còn Ủy ban điều tra thì nói bà Sobol và một số người khác đã cố gắng xâm nhập căn hộ của một bà già ở Moscow, mặc đồng phục được sử dụng bởi cơ quan giám sát y tế người tiêu dùng của nhà nước.

Ủy ban cáo buộc bà đã lừa một nhân viên giao hàng để vào khu chung cư trước khi xông vào căn hộ của người phụ nữ khi bà này mở cửa. Ủy ban nói bà Sobol bị tình nghi sử dụng vũ lực xâm nhập bất hợp pháp, một tội có thể bị phạt tù lên đến hai năm.

Ông Navalny viết trên Twitter: “Họ đang nhốt người mẹ một con nhỏ trong hai ngày để nói với mọi người rằng: đừng truy cứu trường hợp này. Đừng có mà kiếm chuyện với những kẻ giết người và những kẻ hạ độc của chúng tôi và gõ cửa nhà họ. Không được động vào những kẻ giết người này.”

Đức và các nước phương Tây khác nói rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Soviet trong một vụ ám sát bất thành. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG