Đường dẫn truy cập

Nga lên án kế hoạch của Anh lập căn cứ quân sự ở nước ngoài


Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (giữa) gặp thủy thủ hải quân Ukraine ở Odessa, 21/12/2018

Nga hôm 11/1 lên án các kế hoạch của Anh mở các căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và vùng Caribê, và nói rằng Nga sẵn sàng thực hiện các biện pháp trả đũa nếu lợi ích của họ hoặc của các đồng minh bị đe dọa.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson, nói với nhật báo Sunday Telegraph hồi tháng trước rằng London đang thực hiện kế hoạch xây dựng hai căn cứ mới ở nước ngoài “trong vòng vài năm tới” sau khi rời Liên hiệp châu Âu.

Ông Williamson không nói cụ thể nơi các căn cứ có thể được xây dựng, nhưng tờ nhật báo cho biết các lựa chọn bao gồm Singapore hoặc Brunei gần Biển Đông, và Montserrat hoặc Guyana ở Caribê.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, hôm 11/1 gọi những phát biểu của ông Williamson là “gây bất lợi” và cảnh báo rằng những kế hoạch như vậy có thể gây bất ổn đối với quan hệ quốc tế.

“Tất nhiên, Anh cũng như bất kỳ quốc gia nào là một nước độc lập nếu nói về kế hoạch xây dựng quân sự của họ. Nhưng trong bối cảnh căng thẳng quân sự và chính trị đang gia tăng trên toàn thế giới ... những tuyên bố về mong muốn tăng cường sự hiện diện quân sự ở các nước thứ ba là phản tác dụng, gây bất ổn và có thể mang tính chất khiêu khích”, bà Zakharova nói.

“Trong trường hợp có bất cứ biện pháp nào đe dọa đến an ninh của Nga hoặc của các đồng minh, Nga có quyền áp dụng các biện pháp trả đũa thích hợp”, bà nói thêm.

Nga có căn cứ quân sự ở một số quốc gia trên khắp Liên Xô cũ và vận hành các cơ sở quân sự ở Syria. Họ cũng đã nói đến việc mở lại các căn cứ thời Liên Xô ở Cuba và Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG