Đường dẫn truy cập

Nga khẳng định không động viên thêm quân vì có 335.000 người đăng ký nhập ngũ


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Nga không có kế hoạch huy động thêm binh sĩ để chiến đấu ở Ukraine vì hơn 335.000 người đã đăng ký tham chiến trong lực lượng vũ trang hoặc các đơn vị tình nguyện trong năm nay, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết hôm 3/10.

Nga đang tăng cường lực lượng vũ trang và đẩy mạnh sản xuất vũ khí để ứng phó với một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, nơi tiền tuyến hầu như không thay đổi trong suốt một năm qua.

“Không có kế hoạch huy động bổ sung”, ông Shoigu nói với các tướng lĩnh hàng đầu trên truyền hình nhà nước. “Các lực lượng vũ trang có đủ quân số cần thiết để tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Ông Shoigu, một đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, ca ngợi lòng yêu nước của những người đã đăng ký nhập ngũ.

Ông Shoigu phát biểu: “Kể từ đầu năm, hơn 335.000 người đã tham gia nghĩa vụ quân sự theo hợp đồng và trong các đội tình nguyện”. Ông nói thêm: “Chỉ riêng trong tháng 9, hơn 50.000 công dân đã ký hợp đồng”.

Những con số trên cho thấy Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể cả trong việc chiêu mộ tân binh và thu hút nhiều chiến binh từ lực lượng đánh thuê Wagner vào “đội hình tình nguyện”.

Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Putin ra lệnh “động viên một phần” 300.000 quân dự bị, khiến hàng trăm nghìn thanh niên phải chạy trốn khỏi Nga để tránh bị đưa đi chiến đấu.

Ông Putin nhiều lần nói rằng không cần phải huy động binh sĩ một lần nữa, điều mà một số quan chức Nga cho rằng là một sai lầm vì nó đã khiến rất nhiều người phải ra đi.

Cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine từ tháng 2/2022 đã gây ra một cuộc chiến tranh tàn phá các khu vực miền đông và nam Ukraine, giết chết hoặc làm bị thương hàng trăm nghìn người và gây ra sự rạn nứt lớn nhất trong quan hệ của Nga với phương Tây sau sáu thập kỷ.

Ông Putin nói rằng ông đang chống lại một liên minh phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến ủy nhiệm nhằm làm suy yếu Nga về mặt chính trị và quân sự, trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây nói rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế và sự ủng hộ quân sự của họ đối với Ukraine là phản ứng trực tiếp trước hành động gây hấn của Moscow.

Mục tiêu chiến tranh được hai bên tuyên bố có vẻ đầy tham vọng: Ukraine cho biết họ sẽ trục xuất mọi người lính Nga cuối cùng khỏi Ukraine trong khi Nga cho biết họ sẽ phi quân sự hóa Ukraine.

Trong khi Điện Kremlin dự báo Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine hàng chục tỷ đôla hỗ trợ an ninh, ông Putin cũng đang đánh cược là phương Tây sẽ mệt mỏi vì cuộc chiến này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 2/10: “Trước đây, chúng tôi đã nhiều lần nói rằng theo dự báo của chúng tôi, sự mệt mỏi vì cuộc xung đột này, sự mệt mỏi vì sự tài trợ hoàn toàn vô lý cho chế độ Kyiv sẽ gia tăng ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Hoa Kỳ”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG