Đường dẫn truy cập

Nga hứa bảo vệ các ngân hàng tránh chế tài mới của Mỹ


Văn phòng ngân hàng trung ương của Nga Gazprombank ở Moscow, 17/72014.
Văn phòng ngân hàng trung ương của Nga Gazprombank ở Moscow, 17/72014.

Ngân hàng Trung ương của Nga hứa sẽ hỗ trợ những tổ chức tài chính bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt mới do Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt.

Ngân hàng hôm thứ Tư 30 tháng 7 hứa sẽ "có biện pháp đầy đủ'' để hỗ trợ các tổ chức bị ảnh hưởng bởi những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga vì hỗ trợ quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Loan báo các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực năng lượng, tài chính, và quốc phòng của Nga, Tổng thống Barack Obama nói những biện pháp mới này có liên hệ với vụ bắn rơi máy bay chở khách của Malaysia vào ngày 17 tháng 7, làm thiệt mạng tất cả 298 người trên khoang.

Tại Brussels, đại sứ từ 28 nước thành viên Liên minh châu Âu nhất trí với những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, bao gồm cấm vận vũ khí và cấm buôn bán các thiết bị cho ngành dầu khí và quốc phòng của Nga. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các biện pháp của EU đối với Moscow là "không thể tránh khỏi."

Các nhà phân tích Mỹ cho biết chiếc máy bay bị bắn rơi ở miền đông Ukraine bị trúng tên lửa của Nga, có phần chắc là do phiến quân bắn vì lầm tưởng là máy bay của quân đội Ukraine.

Moscow vẫn khăng khăng bác bỏ việc nước này vũ trang phe nổi dậy, mặc dù hình ảnh vệ tinh mà Mỹ đưa ra cho thấy tên lửa và đạn pháo bắn từ phía biên giới Nga nhắm vào những mục tiêu ở Ukraine.

Vẫn chưa rõ liệu các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ ảnh hưởng ra sao đến hành động của Nga ở Ukraine, và cũng không rõ liệu cả hai bên sẽ có thêm hành động gì nếu tình hình vẫn không thay đổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG