Đường dẫn truy cập

Nga, Hàn đưa ra thông tin trái ngược nhau về vụ ‘xâm nhập không phận’


Máy bay A-50 của Nga được cho là bay gần đảo do Hàn Quốc kiểm soát hôm 23/7/2019

Đại sứ quán Nga ở Seoul hôm thứ Tư 24/7 nói Moscow đã không xin lỗi về vụ họ bị cáo buộc là vi phạm không phận hôm 23/7, sau khi Hàn Quốc nói một tùy viên Nga bày tỏ “hối tiếc sâu sắc” trong khi đổ lỗi cho trục trặc thiết bị.

Trong khi tuần tra không quân tầm xa chung với máy bay Trung Quốc, một máy bay quân sự Nga hôm 23/7 bay vào không phận gần một nhóm đảo nhỏ mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền, theo lời hai nước này. Cả hai nước đều điều máy bay chiến đấu lên để đáp trả.

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc bắn pháo sáng và hàng trăm phát đạn cảnh cáo gần máy bay Nga, và vụ việc dẫn đến những phản đối về mặt ngoại giao của các nước trong khu vực.

Một tùy viên quân sự không được nêu danh tính của Nga ở Seoul nói với các quan chức Hàn Quốc hôm 23/7 rằng chiếc máy bay dường như “đã đi vào khu vực không nằm trong kế hoạch do thiết bị trục trặc”, ông Yoon Do-han, thư ký báo chí của tổng thống Hàn Quốc, nói.

“Nga đã bày tỏ hối tiếc sâu sắc về vụ việc và cho biết bộ quốc phòng của họ sẽ ngay lập tức tiến hành điều tra và thực hiện tất cả các bước cần thiết”, theo ông Yoon.

Vài giờ sau, đại sứ quán Nga ở Seoul cho biết họ không xin lỗi.

Interfax đưa tin là đại sứ quán ở Seoul nói “phía Nga đã không đưa ra lời xin lỗi chính thức”, và cho biết thêm rằng họ nhận thấy có nhiều điểm không chính xác trong các phát biểu của phía Hàn Quốc.

Trong một diễn biến riêng rẽ, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với các phóng viên hôm 24/7 rằng Hàn Quốc và Nga sẽ tổ chức đàm thoại ở cấp chuyên viên để thảo luận về việc Nga đề nghị chia sẻ thông tin về vụ việc.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết cuộc hội đàm sẽ diễn ra vào thứ Năm 25/7 tại Seoul.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG