Đường dẫn truy cập

Nga: Hàng nghìn người biểu tình chống Kremlin ở vùng Viễn Đông


Cuộc biểu tình ở Khabarovsk.

Hàng nghìn người tuần hành tại thành phố Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga hôm 1/8 trong ngày cuối tuần thứ tư liên tiếp để phản đối cách thức Tổng thống Putin xử lý cuộc khủng hoảng chính trị ở địa phương, theo Reuters.

Tin cho hay, cư dân của Khabarovsk, cách thủ đô Moscow hơn 6 nghìn km và 7 múi giờ, bày tỏ sự không đồng tình về vụ bắt giữ thống đốc Sergei Furgal về tội giết người, dù ông đã bác bỏ.

Theo hãng tin Anh, vụ bắt giữ mà các ủng hộ viên của ông Furgal nói là có mục đích chính trị này đã dẫn tới nhiều tuần biểu tình trên đường phố, gây đau đầu cho Kremlin, vốn đang phải tìm cách xử lý các vấn đề liên quan tới COVID-19.

Bên ngoài một tòa nhà chính phủ, người biểu tình cầm theo biểu ngữ như “Nga không có Putin” trong khi hô vang “Putin từ chức!”

Chính quyền thành phố ước tính khoảng 3.500 người đã tham gia cuộc tuần hành. Một số cơ quan truyền thông địa phương đưa tin hơn 10 nghìn người tham gia, nhưng nói rằng con số đó vẫn nhỏ hơn so với các tuần trước đó.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình cho thấy sự giận dữ của nhiều người dân ở vùng Viễn Đông về các chính sách của chính quyền ở Moscow mà họ cho là xa rời và phớt lờ họ trong nhiều năm.

Trong một bài viết có tựa đề “Thành phố Khabarovsk của Nga nổi dậy chống Vladimir Putin”, kênh DW của Đức dẫn lời người biểu tình hô vang” Furgal là lựa chọn của chúng tôi” và “Furgal không phải là kẻ giết người”.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG