Đường dẫn truy cập

Nga đổi ý, chịu thanh toán trái phiếu bằng đôla để tránh vỡ nợ


/UKRAINE-CRISIS/RUSSIA-INVESTORS

Nga ngày thứ Sáu đột ngột đổi ý khi nước này thanh toán một số khoản nợ quốc tế đã quá hạn thanh toán bằng đồng đôla dù trước đó tuyên bố rằng họ sẽ chỉ trả bằng đồng rúp.

Chưa rõ liệu số tiền này có đến được Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã chế tài Nga hay không, nhưng nó cho thấy Nga đã lùi bước khỏi tuyên bố trước đó của mình để tránh bị vỡ nợ.

Bộ tài chính Nga cho biết họ đã thu xếp thanh toán 564,8 triệu đôla trái phiếu Eurobond năm 2022 và 84,4 triệu trái phiếu năm 2042 tính bằng đôla - loại tiền tệ được xác định trên trái phiếu này.

Bộ nói họ đã chuyển các khoản tiền cần trả đến chi nhánh ngân hàng Citibank ở London, một trong những nơi được gọi là đại lý thanh toán trái phiếu có nhiệm vụ giải ngân cho các nhà đầu tư cho Moscow vay tiền lúc đầu.

Nga đã không có bất cứ hình thức vỡ nợ nào kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998 và cũng chưa chứng kiến một vụ vỡ nợ lớn trên thị trường quốc tế hoặc thị trường ‘bên ngoài’ kể từ sau cuộc cách mạng Bolshevik năm 1917.

Tuy nhiên, rủi ro xảy ra một vụ vỡ nợ giờ đang là điểm nóng trong cuộc đọ sức kinh tế với các nước phương Tây, vốn đã áp đặt lên Nga các biện pháp trừng phạt để đáp lại các hành động của nước này ở Ukraine mà Moscow gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt."

Các trái phiếu lẽ ra được thanh toán vào đầu tháng này nhưng 'thời gian ân hạn' thêm 30 ngày mà trái phiếu chính phủ thường có trong các điều khoản có nghĩa là hạn chót cuối cùng của Moscow là ngày 4 tháng 5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG