Đường dẫn truy cập

Nga điều máy bay chở hàng đến Mỹ, trợ giúp chống dịch virus corona


Các con số chính thức cho thấy số người nhiễm Covid-19 ở Nga ở mức độ kiểm soát được
Các con số chính thức cho thấy số người nhiễm Covid-19 ở Nga ở mức độ kiểm soát được

Một máy bay vận tải quân sự của Nga cất cánh từ một sân bay ở ngoại ô Moscow vào sáng sớm thứ Tư 1/4, chuyên chở các thiết bị y tế và khẩu trang đến Mỹ để giúp Washington chống virus corona, còn gọi là Covid-19, theo tin của truyền hình nhà nước Nga. Chuyến bay này do Bộ Quốc phòng Nga thực hiện.

Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất rằng Nga có thể giúp đỡ, khi ông điện đàm với Tổng thống Donald Trump hôm 30/3. Trong cuộc điện đàm này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cách tốt nhất để đối phó với Covid-19.

“Ông Trump đã chấp nhận sự trợ giúp nhân đạo này”, Phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, được hãng thông tấn Interfax dẫn lại lời vào tối 31/3. Bản thân ông Trump cũng đã hồ hởi nói về sự giúp đỡ của Nga sau cuộc gọi điện với ông Putin.

Số ca xác nhận nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã tăng lên 187.000 và gần 3.900 người đã chết vì virus này.

Ở Nga, nơi một số bác sĩ tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu chính thức, bảng thông kê chính thức cho thấy số ca nhiễm được xác nhận là 2.337, với 17 trường hợp tử vong.

Ông Peskov, người phát ngôn của ông Putin, cho biết Moscow hy vọng Hoa Kỳ cũng có thể cung cấp trợ giúp y tế cho Nga nếu có lúc cần phải như vậy.

“Có một điều quan trọng cần lưu ý là khi đưa ra đề xuất trợ giúp với các đồng nghiệp Mỹ, tổng thống [Putin] giả định rằng khi các hãng sản xuất thiết bị và vật tư y tế ở Mỹ lấy được đà, họ cũng sẽ có thể đối ứng nếu cần thiết”, ông Peskov nói.

Ông Peskov cũng được báo chí trích lời nói rằng Nga và Trung Quốc đã hợp tác theo cách tương tự, bởi vì “khi mà tình hình hiện nay ảnh hưởng đến mọi người, không có ngoại lệ nào, thì không có cách nào khác là phải làm việc cùng nhau trên tinh thần hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau”.

Nga cũng đã sử dụng quân đội của mình để điều các máy bay chở hàng viện trợ tới Ý, giúp cho các hoạt động chống virus corona lây lan.

Việc làm này của Nga làm lộ ra thực tế rằng Liên hiệp châu Âu thất bại, không thể trợ giúp nhanh chóng cho một nước thành viên đang gặp khủng hoảng, và trao cho ông Putin cơ hội đánh bóng hình ảnh ở trong và ngoài nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG