Đường dẫn truy cập

Nga đả kích Mỹ là 'thổ phỉ' sau quyết định điều quân bảo vệ dầu mỏ ở Syria


Tư liệu - Một đoàn xe chở binh sĩ Mỹ trên đường đi tới Manbij, bắc Syria, ngày 31 tháng 8, 2018.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy đả kích kế hoạch của Mỹ duy trì và tăng cường sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở miền đông Syria là “hành vi thổ phỉ nhà nước cấp quốc tế” thúc đẩy bởi ý muốn bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu mỏ chứ không phải bởi những lo ngại thực sự về an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Sáu nói rằng Washington sẽ điều xe bọc thép và binh sĩ tới các mỏ dầu ở Syria để ngăn chúng rơi vào tay những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Ông phát biểu như vậy sau khi Tổng thống Donald Trump đầu tháng này rút khoảng 1.000 quân nhân Mỹ ra khỏi đông bắc Syria, một bước đi đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phát động một cuộc tiến công xuyên biên giới nhắm vào lực lượng dân quân YPG người Kurd vốn từng là đồng minh của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Quyết định của ông Trump khơi lên phản ứng dữ dội từ Quốc hội Mỹ, bao gồm những nghị sĩ Cộng hòa chủ chốt, những người coi việc rút quân là sự phản bội người Kurd và một hành động có thể tiếp sức cho Nhà nước Hồi giáo.

Trong một thông cáo, bộ quốc phòng Nga nói Washington không có thẩm quyền theo luật pháp quốc tế hoặc luật pháp Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của mình ở Syria và nói kế hoạch của Mỹ không xuất phát từ những lo ngại thực sự về an ninh trong khu vực.

"Vì thế những hành động hiện thời của Washington - chiếm giữ và duy trì sự kiểm soát quân sự đối với các mỏ dầu ở miền đông Syria - nói một cách đơn giản là hành vi thổ phỉ nhà nước cấp quốc tế," thông cáo nói.

Quân đội Mỹ và các công ty an ninh tư nhân ở miền đông Syria đang bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu mỏ kiếm được hơn 30 triệu đôla mỗi tháng, thông cáo nói thêm.

Nga, vốn hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar Assad và đã giúp ông này xoay chuyển cuộc nội chiến đẫm máu, lâu nay vẫn khẳng định rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp.

Moscow tiếp tục củng cố vị thế của mình ở Syria sau khi Mỹ rút khỏi vùng đông bắc của nước này, và đã đàm phán một thỏa thuận trong tuần này với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để giúp loại bỏ lực lượng dân quân YPG người Kurd khỏi phạm vi 30 km dọc theo Syria biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara xem YPG là những kẻ khủng bố có liên hệ tới những phần tử nổi dậy người Kurd hoạt động ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG