Đường dẫn truy cập

Nga dọa đại diện các hãng truyền thông Mỹ về 'các biện pháp nghiêm ngặt'


Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (ảnh tư liệu, tháng 1/2022)

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ triệu tập những người đứng đầu các cơ quan truyền thông của Mỹ tại Moscow đến họp vào thứ Hai tuần tới, 6/6, để thông báo về các biện pháp cứng rắn nhằm đáp trả những hạn chế của Mỹ đối với truyền thông Nga.

"Nếu công việc của các hãng truyền thông Nga - các nhà điều hành và các nhà báo - không được diễn ra bình thường ở Hoa Kỳ, thì sau đây chắc chắn sẽ có các biện pháp nghiêm ngặt nhất", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, nói hôm thứ Sáu 3/6.

"Theo hướng như vậy, vào thứ Hai, ngày 6/6, những người đứng đầu văn phòng của tất cả các hãng truyền thông Mỹ ở Moscow sẽ được mời đến trung tâm báo chí của Bộ Ngoại giao Nga để giải thích cho họ về hậu quả của đường lối thù địch của chính phủ Mỹ trong lĩnh vực truyền thông", bà Zakharova nói thêm.

Nga cáo buộc các nước phương Tây áp đặt các hạn chế không công bằng đối với các hãng truyền thông của họ ở nước ngoài, bao gồm cả lệnh cấm đối với một số hãng thông tấn được nhà nước Nga hậu thuẫn. Các nhà lập pháp Nga đã thông qua một dự luật vào tháng trước, trao quyền cho các công tố viên đóng cửa các văn phòng truyền thông nước ngoài ở Moscow nếu một quốc gia phương Tây "không thân thiện" với truyền thông Nga.

Kể từ khi xâm lược Ukraine vào tháng 2, Nga đã trấn áp việc đưa tin về cuộc xung đột trên các phương tiện truyền thông, đưa ra mức án 15 năm tù cho các nhà báo cố tình tung tin "giả" về cái mà nước này gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Luật này đã khiến một số hãng truyền thông phương Tây rút các nhà báo của họ ra khỏi Nga. Các cơ quan báo chí phương Tây khác, bao gồm cả Reuters, đã ở lại nước này và tiếp tục đưa tin.

Nga nói họ đang tiến hành một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm “giải giáp vũ khí” và "phi quốc xã hóa" nước láng giềng. Ukraine và các đồng minh gọi đây là cái cớ phi lý cho một cuộc chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng, san phẳng các thành phố và khiến hơn 6 triệu người phải chạy ra nước ngoài.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG