Đường dẫn truy cập

Nga cáo buộc Mỹ huấn luyện cựu chiến binh IS ở Syria


Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, trong một cuộc phỏng vấn trên báo, nói rằng căn cứ của Mỹ ở Tanf và khu vực xung quanh nó đã trở thành "lỗ đen" nơi những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo hoạt động không bị cản trở.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, trong một cuộc phỏng vấn trên báo, nói rằng căn cứ của Mỹ ở Tanf và khu vực xung quanh nó đã trở thành "lỗ đen" nơi những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo hoạt động không bị cản trở.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cáo buộc Mỹ huấn luyện các cựu chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Syria để tìm cách gây bất ổn ở đất nước này.

Các cáo buộc của Tướng Valery Gerasimov, được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên báo, tập trung vào một căn cứ quân sự của Mỹ tại Tanf, một cửa khẩu biên giới xa lộ chiến lược ở Syria giáp với Iraq ở phía nam Syria.

Nga nói rằng căn cứ của Mỹ là bất hợp pháp và nó và khu vực xung quanh nó đã trở thành một "lỗ đen" nơi những kẻ chủ chiến hoạt động không bị cản trở.

Nhà nước Hồi giáo năm nay đã mất gần như toàn bộ lãnh thổ mà họ chiếm giữ ở Syria và Iraq. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết phần chính của cuộc chiến với Nhà nước Hồi giáo ở Syria đã kết thúc, theo thông tấn xã nhà nước RIA.

Mỹ nói rằng cơ sở ở Tanf là một căn cứ tạm thời được sử dụng để huấn luyện lực lượng đối tác chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo. Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc tương tự của Nga trong quá khứ, nói rằng Washington vẫn quyết tâm tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo và từ chối nơi ẩn náu an toàn cho nhóm này.

Nhưng ông Gerasimov nói với nhật báo Komsomolskaya Pravda hôm thứ Tư rằng Mỹ đang huấn luyện những chiến binh từng là những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo nhưng giờ tự gọi mình là Đạo quân Syria Mới hoặc sử dụng những cái tên khác.

Ông nói các vệ tinh và máy bay không người lái của Nga đã phát hiện các lữ đoàn chiến binh tại căn cứ này của Mỹ.

"Thực tế là bọn họ đang được huấn luyện ở đó," ông Gerasimov cho biết, nói rằng cũng có một số lượng lớn những kẻ chủ chiến và cựu chiến binh Nhà nước Hồi giáo tại Shadadi, nơi ông nói cũng có một căn cứ của Mỹ.

"Họ thực ra là Nhà nước Hồi giáo," ông nói. "Nhưng sau khi họ được cộng tác, họ thay đổi vị trí của mình và lấy tên khác. Nhiệm vụ của họ là gây mất ổn định tình hình."

Nga đã rút quân một phần khỏi Syria, nhưng ông Gerasimov nói việc Moscow đang giữ một căn cứ không quân và cơ sở hải quân ở đó có nghĩa là Nga có vị thế vững vàng để đối phó với những cụm bất ổn nếu và khi chúng bùng lên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG